Học cách trân trọng cuộc sống: Ít nói lại và bớt mong cầu nhiều

2024-06-10 09:29
- Có một câu nói rất khó hiểu: "Người ở bên cạnh bạn lâu nhất không phải ai khác, mà chính là bạn."

Có một câu nói rất khó hiểu: "Người ở bên cạnh bạn lâu nhất không phải ai khác, mà chính là bạn" và sự thật là như vậy. Vì vậy, chăm sóc bản thân quan trọng hơn bất cứ điều gì khác, chỉ cần bạn khỏe mạnh, bạn sẽ có cuộc sống hạnh phúc như mong đợi. Để trân trọng cuộc sống, bạn cần làm 3 điều sau đây:

Ít nói hơn

Ngày nay, chuyện một người chê bai ngoại hình, bới móc đời tư của người khác đã là quá phổ biến. Bạn cho rằng dùng lời nói sẽ khiến người khác tổn thương nặng nề nhưng lại không biết rằng “hại người khác cuối cùng là hại chính mình”. Nếu bạn nói quá nhiều, cuối cùng bạn sẽ tự đào hố và tự sa vào cái hố đó.

Trong công việc, thường có những người góp ý và có những người thực hiện. Những người hay góp ý thường là người nói nhiều, lười làm. Trong khi những người thường thực hiện mới là người thực sự tài giỏi, am hiểu công việc. Vì vậy, muốn sống tốt, bạn nên nói ít hơn, làm nhiều hơn. Những người có mồm mép đa phần chỉ là "thủng rỗng kêu to", không nhận được sự tôn trọng của người khác.

Cách tốt nhất để 1 người trân trọng cuộc sống: Ít nói hơn, không tham lam, không ham vui

Trong cộng đồng, có những bà hàng xóm được mệnh danh là "camera chạy bằng cơm" vì thói nhiều chuyện. Do hay xía mũi vào chuyện của người khác, họ gây bất hòa, cuối cùng ảnh hưởng đến tình láng giềng. Trong số họ hàng, những người thích phán xét, bóc mẽ người khác cũng bị khinh thường. Cuối cùng, từng là họ hàng nhưng họ cũng mất hết tình cảm.

Là con người, chúng ta có 3 năm học nói nhưng cả đời để học im. Có như vậy, bạn mới nhận ra chân lý “im lặng là vàng”. Bất cứ lúc nào, việc nói ít đi, bạn cũng bớt được rắc rối. Dù ai đó nói lời không hay về bạn, tốt hơn hết nên bỏ ngoài tai, cũng không cần bật lại.

Không tham lam

Shen Juyun, một nhà giáo dục thời nhà Thanh, từng nói: "Lòng tham thường đi kèm với những nỗi buồn”.

Người quá tham lam sẽ rất sung sướng trong một thời gian nhưng lại khổ sở cả đời. Chỉ có "kiềm chế và bằng lòng" mới có thể xoay chuyển tình thế. Chúng ta từng nghe câu chuyện "Ông lão đánh cá và con cá vàng". Con cá vàng từng mang đến cho ông lão rất nhiều thứ mà vợ ông ta cần. Ngặt nỗi, lòng tham của vợ ông ta là vô đáy. Và cuối cùng, tất cả mọi thứ đều hóa thành bọt biển, chẳng còn lại gì. 

Cách tốt nhất để 1 người trân trọng cuộc sống: Ít nói hơn, không tham lam, không ham vui

 Là con người, chúng ta phải nhớ rằng: “Còn tham là còn khổ, muốn hết khổ thì phải bớt tham".

Hãy thay thế dục vọng bằng đạo đức và lòng tốt, dùng kinh nghiệm và bài học để kiểm soát bản thân. Bạn sẽ thấy rằng cuộc sống vốn đã rất hạnh phúc ngay cả khi có gánh nặng cơm áo, gạo tiền.

Cách tốt nhất để 1 người trân trọng cuộc sống: Ít nói hơn, không tham lam, không ham vui

Rút lui khỏi đám đông và tận hưởng cuộc sống một mình

Khi đã có tuổi, bạn sẽ nhận ra rằng đám đông xô bồ không phải là thứ bạn cần. Thay vì lao vào đám đông để bon chen, tranh đoạt. Bạn sẽ cảm thấy vui hơn nếu ở một mình, dành thời gian cho bản thân và lắng nghe chính mình. Sống một mình mới là cách để bạn trân trọng, tận hưởng cuộc sống một cách tốt nhất.

Anh Chi/Theo Toutiao

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 bài tập với bóng đơn giản, hiệu quả