‘Biết sống vui ngay cả khi một mình’ - Năng lực sống giúp chúng ta hạnh phúc và tự do đúng nghĩa

2022-12-04 11:00
- “Hạnh phúc của người có năng lực ở một mình không thể bị người khác lấy đi, bởi vì nó không do người khác trao cho họ” - Osho.

Khi một mình, cứ vui vẻ và hát nghêu ngao như chàng So Y Tiết

Ngày ngày, trên một cánh đồng mênh mông ở Bình Định, có một chàng chăn bò “nhỏ thó” chỉ chừng 30kg, mắt nhắm đầu nghiêng nghêu ngao hát giai điệu ngẫu hứng: "One, two, three... Yeah, yeah, yeah".

Công việc chính của anh là chăn thả đàn bò từ sáng sớm tới chiều muộn. Trong khi đám bò mải mê “say” với cỏ thì anh ngồi một mình và say sưa hát. Nhìn vẻ vô tư lự của anh, ít ai biết anh mồ côi cha mẹ từ nhỏ, tuổi thơ anh khó khăn với căn bệnh lao phổi hành hạ. Dù đơn côi một mình, anh vẫn tìm cho mình niềm vui riêng để khoả lấp những nỗi buồn. Mỗi khi cất tiếng hát, chàng chăn bò lại thấy mình hạnh phúc nhất thế gian.

‘Biết sống vui ngay cả khi một mình’ - Năng lực sống giúp chúng ta hạnh phúc và tự do đúng nghĩa

Anh là So Y Tiết, 32 tuổi, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. Năng lượng lạc quan yêu đời của anh không biết tự lúc nào đã lan toả rất lớn trên mạng xã hội. Thậm chí, chàng chăn bò hơn 30kg này đã khiến nhiều nghệ sĩ quốc tế phải thích thú, "đứng ngồi không yên".

Chia sẻ với báo giới, nhiều lúc So Y Tiết cũng tự thấy sao mà nghèo khổ quá, bất hạnh quá, còn mồ côi cha mẹ. “Nhưng thôi, cuộc đời mất cái này, mình tìm cái khác”, anh nghĩ. Tương lai không biết như thế nào, hãy cứ sống trọn vẹn cho ngày hôm nay. Khi cô đơn, mọi người cứ như mình đi, vui vẻ và hát nghêu ngao”. Cứ như vậy, chàng So Y Tiết đơn độc đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người bằng tinh thần lạc quan hiếm có.  

Chỉ khi ở một mình, bạn mới có thể nhận thức sâu sắc về bản thân

Với nhiều người, sự cô đơn thật đáng sợ. Nghĩ đến viễn cảnh phải một mình làm việc, ăn tối, đi chơi, sinh hoạt, họ lo lắng vì phải đối diện với chính mình – không cách nào trốn tránh. Nhưng, nếu ngay cả bản thân mình cũng không hoà hợp được, bạn sẽ không thể hoà hợp với bất kỳ ai.

Khi ở một mình, chúng ta mới học được cách tự trò chuyện và hiểu rõ hơn những nhu cầu sâu thẳm bên trong mình. Trong xã hội hiện đại nhiều xô bồ, có không ít người chỉ mải miết hướng ra bên ngoài để tìm kiếm thứ họ muốn mà quên mất nhìn vào bản thân. Rất có thể, thứ mà chúng ta đang tìm kiếm đã có sẵn bên trong mỗi người rồi.

Biết sống vui ngay cả khi một mình là một dạng năng lực trong hành trình trở nên mạnh mẽ, hạnh phúc của mỗi người.

‘Biết sống vui ngay cả khi một mình’ - Năng lực sống giúp chúng ta hạnh phúc và tự do đúng nghĩa

Với trạng thái “một mình”, bạn thư thái, bình tâm hơn trước những guồng quay hối hả của cuộc sống. Đó cũng là cơ hội để bạn khám phá bản thân và đánh thức khả năng sáng tạo tiềm ẩn. Bạn có một khoảng lặng cần thiết để suy nghĩ về vấn đề của mình, với “sự tự do” khỏi những định kiến hay quan điểm của người khác. Việc sống chậm lại cũng giúp con người an trú trong hiện tại thay vì mãi vướng bận ở quá khứ hay tương lai. Khi một mình, chúng ta tìm thấy niềm vui khi trân trọng mọi điều xung quanh, biết ơn những gì đang hiện hữu và dần biết cách yêu thương chính mình cũng như yêu thương những người khác.

Giống như Osho đã từng nói rằng: “Ở một mình là một dạng năng lực. Chỉ những người có năng lực ở một mình mới có năng lực để yêu, để chia sẻ, để đi vào cốt lõi sâu thẳm nhất của người khác, mà không sở hữu người khác, không trở nên lệ thuộc vào người khác.

Họ cho phép người khác tự do tuyệt đối, bởi họ biết, nếu người khác ra đi, họ vẫn sẽ hạnh phúc như bây giờ. Hạnh phúc của họ không thể bị người khác lấy đi, bởi vì nó không do người khác trao cho họ”.

V.C

Liên tục tranh ngôi, sao Việt nào hiện sở hữu vòng eo nhỏ nhất showbiz Việt