Đừng xấu hổ bởi những thất bại, hãy học từ chúng và bắt đầu lại từ đầu

2023-02-05 11:00
- Bên trong bạn luôn ẩn chứa một sức mạnh tiềm ẩn, nhất là khi đối mặt với nghịch cảnh.

Có một sự thật khá thú vị. Hươu cao cổ khi sinh con sẽ đứng thay vì nằm, vì thế hươu con khi vừa mới sinh ra đã "tiếp đất" bằng một cú rơi tới 3m và ngã nhào. Sau đó, thay vì âu yếm, hươu mẹ sẽ... đá con cho đến khi hươu con chịu đứng dậy mới ngừng. Thậm chí, cho đến khi hươu con đứng dậy được, hươu mẹ lại một lần nữa đẩy hươu con ngã xuống để con phải cố gắng tự đứng dậy thêm lần nữa. Nghe có vẻ hơi bất ngờ, nhưng điều này là cần thiết để hươu con tự đứng vững và sinh tồn được cùng bầy đàn. 

Bài học đầu đời của hươu mẹ dạy con thật giá trị, không chỉ đối với hươu con, mà còn đối với con người chúng ta. 

Đừng xấu hổ bởi những thất bại, hãy học từ chúng và bắt đầu lại từ đầu

Vấp ngã là người thầy tốt nhất của mỗi người. Thực ra, thành công là một hành trình không có lối đi sẵn từ đầu. Con đường thành công được tạo nên từ những bước đi thất bại dò dẫm. Chỉ có tự mình ngã xuống và đứng lên, bạn mới thấu được bài học quý báu, những trải nghiệm giá trị chẳng thể lĩnh hội được bằng lý thuyết giáo điều. 

Với bản tính cầu toàn của con người, ai cũng dễ nản chí và xấu hổ khi thất bại, khi mọi việc mình làm đều trở nên tồi tệ. Nhưng trong mỗi hoàn cảnh luôn có ít nhất một điều tốt, hãy giữ vững niềm tin. Bên trong bạn luôn ẩn chứa một sức mạnh tiềm ẩn, nhất là khi đối mặt với nghịch cảnh. 

Cũng giống như chú hươu con, đừng để thất bại dễ dàng đánh gục, hãy coi đó là người thầy nghiêm khắc xuất hiện đúng thời điểm trong đời bạn. Bạn không phải là kẻ thua cuộc khi bạn thất bại, chúng ta chỉ trở thành kẻ thua cuộc khi bản thân chấp nhận đầu hàng. Cũng giống như nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison từng khẳng định: “Tôi không bao giờ nản chí, vì đối với tôi mỗi một nỗ lực không thành công là một bước tiến bộ”.

Đừng xấu hổ bởi những thất bại, hãy học từ chúng và bắt đầu lại từ đầu

Sẽ nhẹ nhàng hơn khi chúng ta coi thất bại như một người bạn thân quen thỉnh thoảng ghé thăm, giúp chúng ta bước chậm lại, củng cố tinh thần và nỗ lực. Đừng ngại thất bại, tất cả những bạn đang trải qua chỉ là tạm thời, những điều đang xảy ra sẽ sớm trở thành "ngày hôm qua". Hãy kiên định với mục tiêu và con đường bạn đã chọn, đó là cách nhanh nhất giúp bạn vực lại tinh thần và đứng dậy, bước tiếp. 

Hy vọng rằng câu nói dưới đây của nhà văn Madeleine L'Engle sẽ tiếp thêm nghị lực cho bạn trong những tháng ngày khó khăn:

"Con người là những sinh vật duy nhất được phép thất bại. Nếu một con kiến thất bại, nó sẽ chết. Nhưng chúng ta có thể học từ những sai lầm, những thất bại của chúng ta. Và đó là cách tôi học, bằng cách thất bại, vực mình dậy và bắt đầu lại mọi thứ từ đầu".

Tune (Tổng hợp)

Jack trích cát xê khủng từ Running Man để hỗ trợ trẻ em nghèo, nhưng chu cấp cho con ruột 5 triệu mỗi tháng