Hãy nhắc bản thân những điều này mỗi khi cảm thấy thất bại

Nắng 2024-06-20 09:34
- Trong cuộc sống đầy rẫy những thử thách và khó khăn, ít ai có thể tránh khỏi những lần thất bại. Tuy nhiên, cách mỗi chúng ta nhìn nhận và đối mặt với thất bại sẽ quyết định rất nhiều đến thành công của chúng ta sau này.

Bill Gates hiện là một trong những cá nhân giàu có nhất thế giới, nhưng ông đã kiếm được tài sản của mình theo đường thẳng đến thành công. Gates bước vào lĩnh vực kinh doanh với một công ty có tên Traf-O-Data, nhằm xử lý và phân tích dữ liệu từ các băng lưu lượng (nó giống như một phiên bản đầu của big data).

Ông đã cố gắng bán ý tưởng cùng với đối tác kinh doanh của mình, Paul Allen. Nhưng sản phẩm hầu như không hoạt động. Đó là một sự thất bại hoàn toàn. Tuy nhiên, thất bại đã không cản trở Gates khám phá những cơ hội mới và vài năm sau, ông đã tạo ra sản phẩm đầu tiên của Microsoft và tạo ra một con đường mới dẫn đến thành công.

Hãy nhắc bản thân những điều này mỗi khi cảm thấy thất bại

Hầu như ai cũng từng ít nhất một lần thất bại trong đời. Đến những người thành công nhất thế giới cũng từng đôi lần nếm trải cảm giác thất vọng về bản thân. Vì thế, mong tất cả chúng ta đừng buồn hay nghĩ tiêu cực. Hãy biến nó thành động lực, là cơ hội rèn luyện bản thân tốt hơn mỗi ngày. Và đừng quên nhắc bản thân những điều này mỗi khi cảm thấy thất bại.

Buồn hay tiếc nuối không giải quyết được vấn đề

Mỗi khi gặp thất bại, chúng ta thường có xu hướng buồn hay tiếc nuối vì những chuyện đã xảy ra. Chúng ta trách móc bản thân, đổ lỗi cho hoàn cảnh và buồn vì những chuyện xảy ra không như ý muốn. Tuy nhiên, buồn và tiếc nuối không thể giải quyết vấn đề, nó chỉ khiến bạn rơi vào vòng luẩn quẩn và không thoát ra được.

Thay vào đó, bạn hãy chấp nhận rằng những gì đã qua không thể thay đổi được và dũng cảm thừa nhận những sai sót của mình. Hãy giữ một thái độ lạc quan và tinh thần sẵn sàng làm lại cho đến khi đạt được thành công.

Hãy nhắc bản thân những điều này mỗi khi cảm thấy thất bại

Mọi chuyện dù không diễn ra theo ý muốn nhưng bản thân vẫn ổn mà!

Đừng chìm đắm trong cảm xúc tiêu cực và biến thất bại thành một thứ gì đó như là thảm họa, thay vào đó, bạn hãy nhìn nhận nó một cách tích cực, như là chọn cách biết ơn những gì mình đang có. Đó có thể là sức khỏe tốt, hay chỉ là một mái nhà che nắng, che mưa. 

Trong cuộc sống, sẽ luôn có những điều gì đó để mình cảm thấy đáng trân trọng và biết ơn. Một khi bạn thay đổi góc nhìn và tập trung vào những gì bản thân đang sở hữu, bạn sẽ nhận ra bản thân thật sự đủ đầy và hình thành lối sống tích cực hơn.

Hãy nhắc bản thân những điều này mỗi khi cảm thấy thất bại

Thất bại là một trong những bằng chứng bản thân đã nỗ lực hết mình

Bạn hoàn toàn có thể sống một cuộc sống mà bạn cho là quá dễ dàng, và gần như không có những thử thách hay khó khăn. Nhưng nếu bạn thực sự muốn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình, bạn cần phải thoát ra khỏi vùng an toàn và chuẩn bị tâm thế đối diện với thất bại. Bởi vì những lần vấp ngã là minh chứng cho việc bạn đang cố gắng hết sức để đạt được điều bạn muốn. 

Hãy nhắc bản thân những điều này mỗi khi cảm thấy thất bại

Những thất bại trong quá khứ bản thân đều đã mạnh mẽ vượt qua, bây giờ cũng thế!

Bạn có để ý không, khi còn rất nhỏ, chúng ta đã gặp thất bại. Chúng ta thất bại trong việc bập bõm tập đi bởi chúng ta đã ngã rất nhiều lần. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta sợ đau hay không dám đi nữa. Mỗi lần ngã là một lần giúp cho bước đi của bạn thêm vững chắc hơn. Và giờ cũng vậy. Sau mỗi lần thất bại, chúng ta sẽ trưởng thành hơn, hiểu hơn về vấn đề và sẽ không tái diễn những sai lầm cũ. Hãy cứ suy nghĩ như những đứa trẻ, nếu ngã rồi vẫn có thể đứng dậy bước tiếp, cho đến khi bước đi vững chắc. 

Hãy nhắc bản thân những điều này mỗi khi cảm thấy thất bại

Thất bại giúp ta trưởng thành hơn trong cả nhận thức và kĩ năng, là minh chứng cho sự dũng cảm của bạn khi bạn dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, dám đương đầu với thử thách. Người trưởng thành không sợ thất bại.

Nắng (Tổng hợp/ Theo Psychologytoday)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tập luyện là một phần của cuộc sống!