Vì sao người thông minh lại không theo đuổi hạnh phúc bằng thành công?

Nắng 2024-06-07 09:42
- Hạnh phúc cần có sự cân bằng. Dù bạn có yêu thích công việc của mình đến đâu, thì làm việc quá sức sẽ trở thành một cản trở đối với hạnh phúc.

Nhiều người theo đuổi thành công vì cho rằng nó sẽ dẫn đến hạnh phúc. Nhưng qua nhiều nghiên cứu, nếu muốn hạnh phúc, hãy đảo ngược quá trình.

Trong một nghiên cứu năm vào 2017, các nhà khoa học đã theo dõi mức lương và mức độ hài lòng trong công việc của gần 35.000 công nhân Đức trong nhiều năm. Kết quả cho thấy mức độ hài lòng trong công việc sẽ tăng lên khi mức thay đổi tiền lương của các cá nhân cao hơn mức tăng trung bình. Tuy nhiên, hiệu ứng này không kéo dài và mất dần sau hai năm.

Vì sao người thông minh lại không theo đuổi hạnh phúc bằng thành công?

Trước đó, vào năm 2016, các nhà tâm lý học đã đo lường thành công trong sự nghiệp bằng cách yêu cầu gần 1.000 chuyên gia có trình độ đại học so sánh thành tích nghề nghiệp của mình với những người khác. Kết quả phát hiện mọi người thường thích tiền và địa vị mà thành công tạo ra. 

Tuy nhiên, thành công không có sự hài lòng hoàn toàn bởi nó gián tiếp làm mất đi sự hài lòng trong cuộc sống. Lý do được đưa ra là hạn chế về thời gian, căng thẳng và ít các mối quan hệ xã hội.

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu đảo ngược quá trình đã thu được những kết quả tích cực. 

Cụ thể, vào năm 2005 các học giả đã khảo sát hàng trăm nghiên cứu và kết luận rằng hạnh phúc dẫn đến thành công trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như: hôn nhân, tình bạn, sức khỏe, công việc và thu nhập.

Vì sao người thông minh lại không theo đuổi hạnh phúc bằng thành công?

Lời giải thích có thể là hạnh phúc khiến chúng thu hút được năng lượng tích cực, nhận được nhiều ưu ái. Ngoài ra, hạnh phúc có thể giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn. 

Cho dù bạn là nhân viên hay người sử dụng lao động thì đây là một khoản đầu tư tốt để gia tăng hạnh phúc trong công việc và trong cuộc sống, thay vì chỉ đơn giản là cố gắng tăng các thước đo thành công.

Điều đầu tiên cần nhớ là hạnh phúc cần có sự cân bằng. Dù bạn có yêu thích công việc của mình đến đâu, thì làm việc quá sức sẽ trở thành một cản trở đối với hạnh phúc. 

Vì sao người thông minh lại không theo đuổi hạnh phúc bằng thành công?

Trong nghiên cứu năm 2020 với hơn 400 nhân viên ngân hàng của Iran đã phát hiện hành vì tham công tiếc việc có thể gây ra nhiều hành vi không mong muốn tại công sở, chẳng hạn như mâu thuẫn, buôn chuyện, đấu đá. Những hành vi này đã làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

Đa phần chúng ta đều đang đi theo quy trình thông thường, tức làm việc để đạt được thành công, với mong muốn từ đó có được hạnh phúc. Tuy nhiên, con đường này không hiệu quả và thậm chí có thể dẫn bạn đến một số chuyện tiêu cực. Điều này không có nghĩa là bạn phải lựa chọn giữa chúng. Bạn có thể có được cả hai, nhưng phải đảo ngược thứ tự: Thay vì cố gắng trước tiên để đạt được thành công và hy vọng dẫn đến hạnh phúc, hãy bắt đầu bằng cách đạt được hạnh phúc, từ đó thành công sẽ tìm đến bạn.

Vì sao người thông minh lại không theo đuổi hạnh phúc bằng thành công?

Mặc dù biết điều này, chúng ta vẫn có thể rơi vào thói quen cũ. Tuy nhiên, đừng lo lắng, bởi ngay cả những chuyên gia trong lĩnh vực này cũng như vậy. Giáo sư Brooks cho biết bất cứ khi nào cảm thấy mình nghiện công việc, ông lại thích đọc lại một câu chuyện ngắn xuất bản năm 1922 của Franz Kafka có tên A Hunger Artist (tạm dịch Kẻ biểu diễn tuyệt thực).

Vì sao người thông minh lại không theo đuổi hạnh phúc bằng thành công?

Trong truyện có hình ảnh một người đàn ông bỏ đói mình trong lồng để kiếm sống tại các lễ hội du lịch. Anh là người theo đuổi chủ nghĩa "nhịn ăn hoàn hảo". Người nghệ sĩ đói khát tự hào về thành công của mình, mặc dù trông anh luôn rủ rũ, ốm yếu. Có một người tốt bụng giải thích nỗi buồn của anh có nguyên nhân từ việc nhịn ăn, thì người nghệ sĩ đói đáp lại bằng cơn thịnh nộ. Theo thời gian, công chúng không còn mặn mà với tiết mục biểu diễn của người nghệ sĩ. Trong tuyệt vọng phục hồi sự nghiệp, anh cố gắng nhịn ăn lâu nhất có thể. Rồi cuối cùng anh qua đời trong cái lồng của mình...

Tất nhiên, chúng ta không tệ đến mức đó. Lời khuyên là: Bạn sẽ không tìm thấy hạnh phúc bằng cách từ bỏ hạnh phúc. Đừng bỏ đói bản thân. Tỷ lệ thành công của bạn sẽ tăng lên nếu bạn ăn uống.

Nắng (Tổng hợp/ Theo Theatlantic)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Hoa hậu Ý Nhi lần đầu lộ diện tại Úc, cuộc sống của nàng hậu giờ thế nào?