Suy nghĩ càng nhiều càng mất đi hạnh phúc thực tại

Nắng 2024-05-29 09:00
- Cuộc sống còn nhiều điều tốt đẹp ngoài kia cần để ta khám phá, hãy bỏ lại nhưng suy nghĩ rối rắm, để là một phiên bản tốt hơn của chính mình, để tận hưởng hạnh phúc trọn vẹn trong từng phút giây.

Cuộc sống luôn đặt ra những khó khăn, những thử thách để ta trưởng thành hơn và phát triển thay vì để bản thân luẩn quẩn mãi trong những “trầm tư” suy nghĩ để rồi bạn bị nó cuốn lấy và quên mất thực tại. Cuộc sống còn nhiều điều tốt đẹp ngoài kia cần để ta khám phá, hãy bỏ lại phiên bản hay suy nghĩ kia đi, để là một phiên bản tốt hơn của chính mình và tận hưởng hạnh phúc trọn vẹn trong từng phút giây.

Vì sao con người hay suy nghĩ nhiều?

Suy nghĩ nhiều là việc bạn luôn “trầm tư” suy nghĩ về vấn đề trong một khoảng thời gian dài mà không thể nào thoát ra được. Có nhiều nguyên nhân để khiến ta suy nghĩ nhiều, bạn không tự tin vào bản thân mình, tự vẽ ra nhiều viễn cảnh huyễn hoặc bản thân.

Suy nghĩ càng nhiều càng mất đi hạnh phúc thực tại

Bạn luôn cảm thấy mình làm chưa đủ tốt vì lúc nào cũng trong trạng thái so sánh bản thân mình với người khác, áp lực đồng trang lứa, luôn muốn mình phải hoàn hảo trong mắt người khác hay mắc phải hội chứng sợ bỏ lỡ, dễ bị ảnh hưởng bởi người khác khiến chúng ta luôn “lẩn quẩn” trong dòng suy nghĩ của chính mình.

Bản chất của con người là mong muốn sự công nhận từ người khác, nên chúng ta luôn tìm kiếm sự hài lòng của người khác ở bản thân mình, chính điều này làm bạn càng tiêu cực hóa vấn đề, thơ thẩn, mất tập trung thậm chí là dẫn đến trầm cảm nếu như chúng ta không ngưng ngay những suy nghĩ khi nó càng ngày càng trở nên tiêu cực.

Suy nghĩ càng nhiều sẽ càng đánh mất đi thời gian dành cho bản thân

Mỗi người chỉ có duy nhất quỹ thời gian mỗi ngày là 24 giờ: ăn, ngủ, nghỉ ngơi, làm việc, nhu cầu sinh hoạt hằng ngày, các hoạt động này lặp đi lặp lại đều đặn đã chiếm một lượng lớn quỹ thời gian của chính bạn, do vậy, nếu như bạn dành quãng thời gian ít ỏi ấy để “nuôi” những suy nghĩ không thực tế thì có lẽ là bạn sẽ không còn thời gian để có thể học hỏi và trao dồi thêm những kiến thức mới, cũng như dành thời gian thêm cho bản thân.

Bạn đang làm ở công ty nếu bị sếp chỉ trích, la mắng và khi về nhà suốt ngày suy nghĩ và phê phán bản thân về những lời chỉ trích ấy, những câu hỏi cứ quanh quẩn bên đầu “Mình thật tệ hại, mình chẳng làm được gì cả”. Crush bạn vừa xem “Story” là bạn dành hết thời gian suy nghĩ rằng anh ta thích mình.

Suy nghĩ càng nhiều càng mất đi hạnh phúc thực tại

Sếp bạn nói bạn “tệ” không phải tất cả mọi việc, mọi khía cạnh trong cuộc sống khác của bạn đều tệ, cũng như đó chỉ là ý chí chủ quan của riêng cá nhân, bạn có thể lắng nghe và từ đó làm động lực cho bản thân. Crush xem story chỉ dừng lại ở việc họ xem story và đừng “vẽ” thêm bất kỳ bức tranh nào sau sự việc đó. Đừng sống cho suy nghĩ của người khác, điều quan trọng là bạn hiểu bản thân mình là ai, chấp nhận và yêu thương bản thân mình. Thời gian là hữu hạn và một khi đã qua thì sẽ không bao giờ quay trở lại.

Suy nghĩ nhiều khiến bạn chìm đắm trong thế giới tưởng tượng

“Quan tâm đến việc người khác nghĩ, bạn sẽ luôn là tù nhân của họ” - trong tác phẩm Tôi đi tìm tôi của mình, Nguyễn Phi Vân đã từng chia sẻ như vậy. Bạn biết không, cuộc sống này là những điều rất thật, một cô gái mới buổi đầu hẹn hò, trong lòng tràn ngập niềm vui sướng, tự tưởng tượng một tương lai hoàn hảo bên chàng trai trong buổi hẹn hò ấy. Nhưng rồi, thực tế anh ta không có một chút hành động nào muốn tiến tới với cô gái.

Sau đó, bạn lại ngập tràn trong đau khổ, dằn vặt, đơn giản là anh chàng ấy ngay từ đầu đã không thích bạn, hãy tỉnh táo lại đi, tất cả một mớ cảm xúc ban đầu chỉ là do chính bạn tự “vẽ” nên, tự “suy diễn”, rõ ràng chàng trai đã không hành động gì thích bạn cả cũng như không có cảm xúc với bạn, còn chỉ riêng bạn, tự lừa dối chính bản thân mình với những dòng suy nghĩ về chàng trai ấy.

Suy nghĩ càng nhiều càng mất đi hạnh phúc thực tại

Đừng tự “tưởng tượng” và dối lừa cảm xúc của chính mình, yêu nhưng cũng cần tỉnh táo.Những vấn đề khác trong cuộc sống cũng vậy, bạn cần thức tỉnh chính mình khỏi thế giới mộng mị và trở lại với chính mình. “Chẳng có gì là xấu hay tốt, nhưng suy nghĩ khiến nó trở thành như vậy” - William Shakespeare.

Người khác thực sự không quan tâm nhiều đến suy nghĩ của bạn đâu

Bạn nghĩ rằng người khác quan tâm đến bạn bao nhiêu? Trong khi vấn đề của họ, họ cũng chưa giải quyết. Bạn nghĩ người khác nghĩ về bạn và việc người khác “thật sự” nghĩ về bạn là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Mỗi người ai cũng có công việc, cuộc sống riêng của chính họ, không ai dành thời gian và quan tâm đến suy nghĩ của bạn đâu.

Suy nghĩ càng nhiều càng mất đi hạnh phúc thực tại

Tôi có một cô bạn mặt có nổi mụn, cô cứ suốt ngày lo nghĩ mọi người “xì xầm, bàn tán” về mặt của mình, nhưng khi hỏi những người đã gặp cô bạn ấy về việc họ có quan tâm trên mặt cô ấy có gì hay không thì 100% câu trả lời là không. Thực ra con người bản chất là ích kỷ, họ cũng không có nhiều thời gian để suy nghĩ về bạn vì họ còn thời gian để hoạt động và suy nghĩ cho chính họ, họ cũng có những vấn đề chất đống ngoài kia.

Tập trung vào những điều thú vị khác thay vì suy nghĩ quá nhiều

Trên thực tế, cuộc đời này không chỉ xoay quanh chỉ công việc hoặc tình yêu, bạn vẫn còn rất nhiều mối quan tâm khác như thời gian bạn bè, phát triển bản thân… Tình yêu, công việc chỉ là một khía cạnh rất nhỏ trong toàn bộ cuộc sống của bạn mà thôi, bạn phải phát triển thêm cho mình những khía cạnh xung quanh mình nữa, học một chút, đẹp hơn một chút, khoẻ hơn một chút, yêu thương bản thân một chút. Khi bạn xây dựng một nền tảng kiến thức đủ vững, thì bạn sẽ càng vững vàng và tự tin hơn, sẽ không còn thời gian để suy nghĩ và thiếu quyết đoán trong cuộc sống.

Suy nghĩ càng nhiều càng mất đi hạnh phúc thực tại

Thế giới rộng lớn, không nên bó buộc và đóng khung mình trong những suy nghĩ mà hầu hết là không đúng về bản thân mình. Khi bạn hướng sự chú tâm của mình vào một hoạt động khác thì những dòng suy nghĩ không có chỗ để bùng phát.

Hãy thử chạy bộ, tập thể thao, đi dạo hay tham gia một hoạt động mới, đi du lịch, viết nhật ký là cách tốt nhất để “đóng băng” dòng suy nghĩ. Hãy tự nhắc nhở chính mình hoặc viết ra giấy những điều bạn suy nghĩ thực ra là do bạn tưởng tượng, “điều đó không đúng về mình” đâu.

Cuộc sống này là của riêng bạn, không phải đi tìm sự công nhận từ người khác mà mà sự công nhận chính mình mới thực sự quan trọng, hãy yêu lấy bản thân mình, tự tin với bản thân mình vì bạn thật tuyệt và chỉ bạn là duy nhất và là phiên bản đặc biệt riêng của chính bạn mà thôi.

Nắng 

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

13 nữ idol K-pop được khen đẹp ngang ngửa Hoa hậu Hàn Quốc