Từ 1/6, những trường hợp nào sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe?

2024-05-28 22:32
- Thông tư 05 của Bộ Giao thông vận tải có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2024 quy định rõ các trường hợp bị thu hồi Giấy phép lái xe, tài xế cần đặc biệt lưu ý.

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư 05 sửa đổi bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, phương tiện và người lái.

Đáng chú ý, thông tư đã bổ sung thêm những trường hợp tài xế sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe, cụ thể như sau:

Thứ nhất, người lái xe có hành vi gian dối để được cấp giấy phép lái xe.

Tiếp đó là những người lái xe tẩy, xóa, làm sai lệch các thông tin trên giấy phép lái xe.

Thứ 3 là các trường hợp để người khác sử dụng giấy phép lái xe của mình.

Thứ 4, khi cơ quan có thẩm quyền cấp cho người không đủ điều kiện.

Từ 1/6, những trường hợp nào sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe?

Thứ 5, khi có sai sót một trong các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng giấy phép lái xe, giá trị cấp, ngày trúng tuyển, người ký.

Và cuối cùng là trường hợp thông qua việc khám sức khỏe, cơ quan có thẩm quyền xác định trong cơ thể người lái xe có chất ma túy.

Trình tự thu hồi giấy phép lái xe

Theo khoản 15 Điều 33 Thông tư 12, sửa đổi tại Thông tư 05, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe thực hiện thu hồi theo trình tự sau:

Thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe ra quyết định thu hồi và hủy bỏ giấy phép lái xe. Nội dung của quyết định nêu rõ lý do thu hồi và hủy bỏ.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được Quyết định thu hồi giấy phép lái xe, người lái xe phải nộp giấy phép lái xe bị thu hồi đến cơ quan thu hồi giấy phép lái xe và cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe có trách nhiệm thu hồi giấy phép lái xe đã cấp và hủy bỏ theo quy định.

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe đã sáp nhập, chia, tách, giải thể thì cơ quan có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ giấy phép lái xe là cơ quan đang quản lý sổ gốc cấp giấy phép lái xe.

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


15 phút mỗi ngày cho vóc dáng chuẩn đỉnh P2