Rươi đầu mùa giá 'chát' gần nửa triệu/kg, chị em 'cắn răng' mua cho chồng con ăn

Emdep.vn - Đầu mùa là thời điểm giá rươi luôn ở mức cao, lên đến 500.000 đồng/kg song vẫn được nhiều khách tìm mua.

Thời gian này là lúc bắt đầu vào vụ rươi. Nhìn hình dáng bên ngoài, rươi khiến nhiều người sợ hãi nhưng chúng được đánh giá là đặc sản ngon, bổ. Sau khi chế biến xong, cả nhà sẽ có món chả rươi cực kỳ thom ngon, hấp dẫn.

Dạo qua chợ online, rất nhiều người rao bán những mẻ rươi đầu mùa. Mức giá bán dao động từ 450.000 đồng - 500.000 đồng/kg, tức mua vài lạng cũng gần 100.000 đồng. 

Chị An (Một người bán rươi online ở Hà Nội) kể vất vả lắm mới đặt được vài ba kg rươi bán. Người mua rất đông, người bán cũng phải chen chân, gọi điện khắp nơi mới đặt đủ hàng. Mấy năm trước hàng dồi dào vì dân bán online chưa nhiều. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, không chỉ bán ở chợ mà nhiều người bán trên mạng cũng gom đơn nên số lượng rươi được rao bán đã hết ngay.

"Giá rươi năm nào vào đầu mùa cũng đắt như vậy. Nói giá đắt ai cũng kêu nhưng khách chẳng chê bao giờ, đơn giản là vì rươi ngon. Vào chính vụ thì giá có hạ nhiệt nhưng với nguồn cung hàng thế này chắc cũng không hạ nhiều. Vì mỗi lần nhập rươi được ít vài ba kg. Khách muốn mua cũng phải đặt trước. Tôi cũng không dám nhận order nhiều", chị An kể về giá rươi đang đắt.

Rươi đầu mùa giá 'chát' gần nửa triệu/kg, chị em 'cắn răng' mua cho chồng con ăn

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài rươi tươi thì còn có rươi là hàng cấp đông. Tuy nhiên, loại rươi hàng cấp đông không được nhiều người lựa chọn vì tâm lý ai cũng muốn mua rươi đang bơi. 

Nắm bắt nhu cầu của các chị em văn phòng ngại làm rươi nên các mặt hàng chế biến sẵn từ rươi cũng phong phú đa dạng. "Trước đây chỉ có chả rươi thì bây giờ có thêm nem rươi 200.000 đồng/10 chiếc, rươi kho 300.000 đồng/kg, mắm rươi 250.000 đồng/0,5 lít... Đa số khách vẫn chọn nem rươi và rươi kho vì lạ miệng", chị Phương (bán hàng online ở Hà Nội) cho hay.

Mấy năm trở lại đây, rươi kho niêu đất được khách tìm mua nhiều hơn cả. Anh Doanh (Hà Nội) chuyên kinh doanh mặt hàng này cho hay, giá rươi tươi nửa triệu đồng chưa là gì với rươi kho niêu đất. Giá lên đến cả triệu đồng vì tốn thời gian làm.

"Để có được rươi kho niêu đất ngon cần 5-6 tiếng mới hoàn thành. Người nấu còn chuẩn bị cả gừng, vỏ quýt, hành tươi, rau răm, măng... Như vậy mới có nồi rươi kho niêu đất ngon", anh Doanh tiết lộ. Theo anh Doanh, đa số khách chọn mua rươi kho niêu đất để ăn nhưng cũng có người chọn sản phẩm này để biếu bạn bè, họ hàng. Thông thường người mua sẽ phải đặt trước hoặc báo trước 1 tuần mới có sản phẩm.

Chọn rươi ngon thế nào?

Giữa "thượng vàng hạ cám" của các hàng rươi được rao ở chợ cũng như bán online, chị em cần tình táo để tránh mua phải rươi kém chất lượng.

Rươi đầu mùa giá 'chát' gần nửa triệu/kg, chị em 'cắn răng' mua cho chồng con ăn

Chị Quỳnh (Quê Tứ Kỳ, Hải Dương) tiết lộ, mua rươi chủ yếu quan sát bên ngoài là chính. Dựa vào màu sắc là yếu tố hàng đầu để chọn rươi tươi. Theo đó, rươi tươi là rươi có màu đỏ, còn cử động và ngọ nguậy. Thân hình rươi mập mạp. Còn nếu thân hình có màu xanh, bò yếu, không mập mạp, không ngọ nguậy nhiều thì chứng tỏ rươi đó cũng không còn ngon nữa. 

"Khi mua rươi, chị em nên nói người bán vớt phần trên. Còn những con ở dưới là đã vỡ bụng, đã chết bị chìm xuống, không còn ngon nữa. Nếu như ngửi thấy có mùi tanh, hôi thì có thể rươi đã chết lâu, có mua về ăn cũng không ngon chưa kể có thể bị đau bụng", chị Quỳnh tiết lộ.

Anh Minh

 

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm