Rươi đang vào vụ, mẹ đảm trổ tài làm chả rươi thơm ngậy ngon quên sầu

Minh Hương 2023-10-29 10:57
- Rươi là đặc sản mùa thu và có thể chế biến được nhiều món ngon, một trong số đó là chả rươi. Cùng tham khảo công thức chả rươi ngon bất bại của mẹ đảm Hà Nội ngay sau đây nhé.

Rươi là một trong những sản vật mùa thu và là đặc sản của tỉnh Hải Dương. Những con rươi có thân mềm nhũn, hình dáng hơi đáng sợ nhưng khi nấu lên ăn lại rất ngon.

Rươi có thể chế biến được nhiều món ngon trong đó phải kể tới chả rươi. Theo chị Phương Quỳnh (Hai Bà Trưng, Hà Nội), để có được một đĩa chả rươi ngon, không bị tanh cần phải sơ chế thật kỹ. 

Tranh thủ mùa rươi, mẹ đảm xuống bếp làm chả rươi thơm ngậy, ngon quên sầu

Chị Phương Quỳnh (Hai Bà Trung, Hà Nội)

“Đầu tiên, mình thả rươi vào chậu nước lạnh rồi rửa nhẹ nhàng để loại bỏ bớt rác, bụi bẩn bám trên rươi. Sau đó, mình cho rươi vào thau nước ấm tầm 50 độ C để rươi rụng lông. Bước này khá quan trọng vì nếu không làm rụng lông của rươi khi ăn bạn sẽ có cảm giác ngứa cổ. Lưu ý, nhớ nhẹ tay để rươi không bị nát, vỡ bụng”, chị Phương Quỳnh chia sẻ.

Ngoài ra, mẹ đảm Hà Nội cũng cho biết, muốn rươi không bị tanh và có hương vị thơm ngon thì nhất định phải chuẩn bị vỏ quýt hôi. Nó sẽ giúp cho món ăn ngon, tròn vị hơn.

Tranh thủ mùa rươi, mẹ đảm xuống bếp làm chả rươi thơm ngậy, ngon quên sầu

Chị Phượng nói thêm: “Quá trình trộn hỗn hợp rươi, trứng, thịt xay và các loại rau gia vị cần hết sức cẩn thận. Phải thực hiện thao tác nhẹ nhàng để không làm cho rươi bị nát nhờ đó lúc ăn sẽ cảm nhận được rõ vị béo bùi của rươi”.

Điểm mấu chốt làm nên thành công của món này chính là mỡ lợn. Theo kinh nghiệm của chị Phượng, chả rươi rán bằng mỡ lợn thơm và ngậy hơn rất nhiều. Nên để lượng mỡ lợn ngập bằng ½ độ dày của miếng chả như thế bạn sẽ có thành phẩm ngon tuyệt, chẳng kém nhà hàng.

Cùng Emdep.vn tham khảo công thức làm chả rươi cực ngon của chị Phượng ngay sau đây nhé.

Nguyên liệu

- Rươi

- Vỏ quýt hôi

- Hành

- Thì là

- Lá lốt

- Gừng, tỏi, ớt băm

- Thịt nạc xay

- Trứng vịt

Cách làm

1. Rươi đem rửa thật sạch rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Tranh thủ mùa rươi, mẹ đảm xuống bếp làm chả rươi thơm ngậy, ngon quên sầu

2. Cho rươi vào bát tô, lần lượt thêm thịt xay, các loại rau gia vị thái nhỏ, vỏ quýt cùng 2 quả trứng vịt.

3. Nêm thêm nước mắm, hạt tiêu, muối và trộn thật đều. Lưu ý nhẹ tay trong suốt quá trình này.

Tranh thủ mùa rươi, mẹ đảm xuống bếp làm chả rươi thơm ngậy, ngon quên sầu

4. Đun nóng mỡ lợn rồi múc từng muôi hỗn hợp rươi, thịt vào chiên vàng đều hai mặt. 

5. Khi chả đã chín vàng đều, gắp miếng chả ra đĩa rồi sắp thêm bún tươi cùng các loại rau sống ăn kèm. 

Tranh thủ mùa rươi, mẹ đảm xuống bếp làm chả rươi thơm ngậy, ngon quên sầu

Miếng chả rươi có vỏ ngoài vàng giòn, nhân thịt rươi cùng trứng mềm, thơm, ăn vào béo ngậy, ngon vô cùng.

Theo kinh nghiệm của chị Phượng, giờ đang là mùa rươi nên mọi người có thể mua rươi tươi. Nếu muốn có rươi ăn quanh năm thì có thể mua về làm sạch rồi đem cấp đông, khi cần lấy ra chế biến. 

Tranh thủ mùa rươi, mẹ đảm xuống bếp làm chả rươi thơm ngậy, ngon quên sầu

Phần rươi được chị Phượng cấp đông

Minh Hương
Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Làm đàn bà khổ lắm, nếu có kiếp sau xin được làm đàn ông