Bí ẩn về con thuyền ma quái mang trong mình hài cốt của nữ hoàng 1200 tuổi

Quỳnh Trang 2020-12-14 17:45
- Mới đây, các nhà khảo cổ từ Viện Nghiên cứu Di sản văn hóa Na Uy đã tìm thấy một con thuyền ma quái dài 19m được chôn giấu dưới cánh đồng ở Gjellestad, Đông Nam Oslo.

Các nhà khảo cổ cho biết con thuyền có thể đã nằm ở đó từ năm 750-850 sau Công Nguyên. Radar xuyên mặt đất đã xác định được hình ảnh của con thuyền này dưới một cánh đồng. Nông dân trên cánh đồng này đã cấy trồng hàng thập kỷ nhưng không phát hiện được sự xuất hiện của con thuyền này.

Con thuyền ma quái nằm giữa một khu nghĩa trang cổ đại rộng lớn với ít nhất 20 ngôi mộ. Bản thân chiếc thuyền cũng là một ngôi mộ. Được biết, dùng thuyền thay quan tài làm một phong tục đặc biệt của người Vkinh để tôn vinh các vương tôn, quý tộc, các chiến binh và các thành phần được trọng vọng khác trong xã hội khi qua đời.

Bí ẩn về con thuyền ma quái mang trong mình hài cốt của nữ hoàng 1200 tuổi

Một trong các con thuyền ma được dùng làm mộ, đã được khai quật và trưng bày trong bảo tàng- (Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC)

Với độ dài 19m, con thuyền ma quái này khá lớn. Khu chôn cất phát hiện con thuyền này nằm ngay cạnh một khu chôn cất Viking nổi tiếng khác mang tên Jell Mound, được xây dựng khoảng năm 400-500 sau Công Nguyên.

Tiến sĩ Christian Rodsrud, trưởng nhóm khai quật rằng ngôi mộ thuyền này phải liên quan đặc biệt đến những ngôi mộ ở Jell Mound, có thể là thế hệ sau của những người ở Jell Mound.

Với kích thước, hình dạng của thuyền ma và một số đặc điểm khác chưa được hé lộ trọn vẹn, nhóm khảo cổ cho biết người nằm trong mộ có thể là một vị nữ hoàng, hoặc một vị vua hoặc một chiến binh vĩ đại.

Các nhà nhà khảo cổ cho rằng kiểu chôn cất bằng mộ thuyền, vây quanh bởi nhiều mộ phần khác là biểu tượng của sự giàu có, địa vị xã hội. Con thuyền ma sẽ được khai quật và phục chế để người hiện đại có dịp chiêm ngưỡng kỹ thuật chế tạo tàu thuyền đã đi vào huyền thoại của người Viking.

Quỳnh Trang (Theo Livescience)

Muốn trở thành một cô nàng trendy trong Hè này, đây là các kiểu trang phục mà bạn nên “thuộc lòng”