Bé gái chào đời mạnh khoẻ sau khi được bố đỡ đẻ cho mẹ trên đường đến viện

2024-02-21 11:36
- Một bé gái nặng 3,1kg đã chào đời khỏe mạnh sau khi được bố đỡ đẻ cho mẹ trên đường đến bệnh viện ở Lào Cai.

Sáng 20/2, Bệnh viện Đa khoa H.T (Lào Cai) tiếp nhận cấp cứu sản phụ B.T.N (35 tuổi) mang thai trên 39 tuần đang đi trên đường bỗng chuyển dạ sớm và sinh con, được chồng đỡ đẻ tại chỗ. Sự việc hy hữu xảy ra tại tuyến đường km3 thuộc xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Trước đó, khi nhận được cuộc gọi khẩn cấp, tổng đài trực cấp cứu đã hướng dẫn người nhà và sản phụ cách hít sâu, thở đều và bình tĩnh trong lúc đợi xe cấp cứu. Đội ngũ nhân viên y tế đã nhanh chóng lên đường và chuẩn bị các phương án ứng cứu trường hợp sinh đẻ ngoại viện.

Khi đến nơi, thật bất ngờ và may mắn chị B.T.N. (sinh năm 1990) đã sinh một bé gái khỏe mạnh, nặng 3,1kg và người trực tiếp đỡ đẻ cho chị là chồng chị.

Bé gái chào đời mạnh khoẻ sau khi được bố đỡ đẻ cho mẹ trên đường đến viện

Một sản phụ ở Lào Cai đang đi trên đường bỗng chuyển dạ sớm và sinh con, được người chồng đỡ đẻ ngay bên vệ đường.

Ngay sau đó, các nhân viên y tế đã tiến hành vệ sinh, nhanh chóng ủ ấm, cắt dây rốn cho em bé; giữ ấm cho mẹ và chuyển hai mẹ con về bệnh viện.

Hiện tại, tình trạng của hai mẹ con sau cuộc "vượt cạn" ngoạn mục đã ổn định và đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Phụ sản.

Từ sự việc trên, bác sĩ Nguyễn Quang Minh, Trưởng Khoa Phụ sản lưu ý với sản phụ trong những tháng cuối thai kỳ cần kiểm tra sát sao tình trạng thai nhi và cẩn trọng các dấu hiệu báo chuyển dạ: đau bụng từng cơn (gò tử cung), trằn bụng, ra nhớt hồng, có cảm giác muốn đi đại tiện...

Các dấu hiệu đa dạng và đôi khi chuyển dạ diễn tiến nhanh, đặc biệt là với người đã từng sinh nở. Do đó, khi thấy các dấu hiệu này, sản phụ cần di chuyển đến đơn vị y tế gần nhất để kịp thời xử trí.

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thức tập suối nguồn tươi trẻ đúng cách phần 2