Sắp có que thử nhanh độc tố thực phẩm của Việt Nam

(Em đẹp) – Bộ que thử có thể phát hiện nhanh độc tố nhóm B, đặc biệt độc tố trong vi khuẩn tụ cầu vàng trong thực phẩm.
Bộ que thử là sản phẩm của Viện Công nghệ Sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, hiện đã qua giai đoạn thử nghiệm thành công. Bộ thử sẽ có thiết kế dạng que nhúng. Do đó chỉ với thao tác đơn giản, que thử có thể phát hiện nhanh độc tố nhóm B trong thời gian ngắn từ 5-10 phút.

 Bộ thử  dự kiến được thiết kế theo dạng que nhúng
(Ảnh minh họa)

Ví dụ  muốn cần kiểm tra một mẫu thực phẩm, bạn chỉ cần lấy mẫu nghiền nhỏ sau đó nhúng que thử vào và chờ trong vài phút. Nếu que thử sẽ xuất hiện hai vạch mầu đỏ gạch tại vị trí vạch kiểm tra "T" và trên vạch đối chứng “C”, chứng tỏ mẫu đã bị nhiễm độc. 

Độc tố nhóm B có nhiều trong vi khuẩn tụ cầu vàng, thường xuất hiện ở các loại thực phẩm như thịt, cá, xúc xích, lạp xưởng có thời gian bảo quản lâu ngày. Loại vị khuẩn này có chứa độc tố staphylococcal enterotoxin B là một siêu kháng nguyên có độc tính mạnh, tác động nhanh, gây độc cho đường tiêu hoá, đường hô háp, nhiễm khuẩn máu và có thể gây ra tử vong.

Dự kiến, bộ que thử sẽ được đưa vào sử dụng thực tế vào năm 2015, dự kiến nếu sản xuất ở quy mô lớn, giá bộ que thử sẽ có giá khoảng 8.000 -10.000 đồng/que thử.

Hải Vân
logo smaill

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm