Phát hiện 16 tấn sương sáo nhập khẩu bị nhiễm độc

2014-07-25 14:35
- (Em đẹp) - 16 tấn bột sương sáo của công ty 3K có trụ sở tại Tp Hồ Chí Minh được phát hiện có hàm lượng thủy ngân và thạch tín (asen) vượt quá ngưỡng cho phép nhiều lần.
Đây là kết luận của Cục điều tra chống buôn lâu, Tổng cục Hải quan sau khi kiểm tra lô hàng nhập khẩu của ty TNHH thương mại sản xuất 3K có địa chỉ tại phường An Lạc, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh ngày 22/7 vừa qua. Theo đó, lô hàng gồm 16 tấn bột sương sáo đen và trắng được kết luận có chứa nhiều độc tố như chì, thủy ngân và asen vượt quá ngưỡng cho phép gấp nhiều lần. Trong đó hàm lượng asen quá ngưỡng 18,5 lần còn thủy ngân có hàm lượng quá ngưỡng 100 lần.  

Bột sương sáo thường được dùng làm nguyên liệu trong việc chế biến lẩu nấm và thạch rau câu. 

Điều đáng chú ý lô hàng này đã được xác nhận lô hàng đạt yêu cầu nhập khẩu của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường 3 thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cũng như được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế xác nhận công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm. Theo ông Trần Việt Hưng, Phó đội trưởng đội 4, Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho biết sẽ đề nghị Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường công bố chính thức cho cơ quan Hải quan phương pháp kiểm tra, giám định lô hàng này (nội dung được ghi lại trong buổi trả lời phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam ngày 23/7).

Vụ việc đang được các cơ quan có chức năng điều tra và cân nhắc khả năng tiến hành khởi tố.

Hải Vân
logo smaill
qc-epoint
loading...
qc-epoint