Dép lỗ Crocs “nhái” chứa nhiều chất độc hại

2014-07-24 10:17
- (Em đẹp)- Những đôi dép lỗ này đa phần xuất xứ từ Trung Quốc được sản xuất từ nguyên liệu chất lượng kém có chứa các chất độc hại phthalate và các hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) hay chì.
Trong những ngày nóng nực, một đôi dép thoáng mát sẽ khiến cho người dùng thoải mái hơn rất nhiều. Với ưu thế thoáng khí, phần thân dép phình to, dép lỗ thời trang đã trở thành dòng sản phẩm được bán chạy trong mùa hè. 

Tuy nhiên, dép với chất lượng thấp, hàng giả, hàng nhái Crocs, hàng thêm phụ gia nhựa, nhuộm màu không an toàn cũng theo đó mà xuất hiện tràn lan. Hiện nay tại rất nhiều các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, hàng rong đều có bán loại dép này. Thường thì dép sẽ được in nhãn mác “Crocs” hoặc không có tên tuổi. Tuy nhiên, nếu tinh ý, bạn vẫn sẽ phát hiện ra rằng chủ yếu các sản phẩm này hầu hết đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Sản phẩm có mức giá dao động từ 50.000 - 200.000 đồng. Trong khi đó dòng Crocs chính hãng của Mỹ thường có giá cao hơn rất nhiều.

Sản phẩm dép Crocs "nhái" được bán tràn lan ở Hà Nội
(Ảnh: vntut)

Đặc biệt, hàng nhái Crocs trẻ em rất được ưa chuộng ở Việt Nam do có nhiều ưu điểm như nhẹ, có quai hậu tránh rơi dép, dễ đi, dễ vận động mà giá cả lại rất hợp lý, mẫu mã màu sắc lại rất đa dạng. Tuy nhiên các bậc cha mẹ khi mua cho con em sử dụng lại ít biết về tác hại của nó. Những sản phẩm với chất lượng thấp này có khả năng chứa chất làm dẻo phthalate và các hydrocarbon thơm đa vòng (PAH), chì, cadmium vượt quá tiêu chuẩn cho phép, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Gần đây, ngay tai Trung Quốc - "thủ phủ" của hàng nhái, hàng kém chất lượng, người tiêu dùng cũng đã được cảnh báo về mức độ nguy hại khi sử dụng sản phẩm với chất lượng thấp này. Tại đây, các cơ quan có chức năng cũng đã triển khai hoạt động kiểm tra an toàn chất lượng với những đôi dép này. Kết quả kiểm tra gần đây nhất trên 70 mẫu dép cho thấy chất liệu nhựa được dùng chủ yếu là EVA, PVC, TPU và PU, có 29 mẫu bị phát hiện vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép về sử dụng chất làm dẻo phthalate; trong đó hầu hết các sản phẩm với mức giá dưới 150.000 đều có mức độ sử dụng phthalate nhiều hơn so với các sản phẩm cùng loại khác. Sử dụng loại dép chất lượng thấp này trong suốt một thời gian dài dễ khiến cho người tiêu dùng có nguy cơ mắc bệnh ung thư, do thời gian tiếp xúc lâu dài, cơ thể sẽ hấp thu các chất độc hại, phthalate và hydrocarbon có trong sản phẩm. 

Tuyết Trang
logo smaill
qc-mypoint