Xách giùm hành lý của người không quen biết ở sân bay, nguy cơ thành tội phạm trong tích tắc

2023-03-18 22:46
- Các chuyên gia ngành hải quan nhiều lần cảnh báo về thủ đoạn tinh vi của tội phạm ma túy vận chuyển qua đường hàng không "núp bóng" dưới việc nhờ người cầm giúp đồ.

Hải quan TP HCM đã có cuộc họp báo chính thức thông tin về vụ 4 nữ tiếp viên mang chất cấm. Theo đó, cơ quan chức năng xác định vali của 4 tiếp viên trong một chuyến bay từ Pháp về Việt Nam- có chứa ma tuý tổng hợp. Trong đó, có 8.400 gr viên nén màu xám và 3.080 gr chất bột màu trắng, tổng khối lượng là 11,3kg. Số ma tuý này được giấu trong các tuýp kem đánh răng.

Và khi Hải quan phát hiện, cả 4 nữ tiếp viên đều tỏ ra sửng sốt.

Họ khóc. Họ khai rằng, khi ở Pháp đã được một người (chưa xác định danh tính) nhờ "xách tay một số hàng hoá về nước" với tiền công hơn 10 triệu đồng. Do quá mệt mỏi vì vừa trải qua chuyến bay dài, các tiếp viên chỉ xem qua loa vài tuýp kem, không thấy có gì bất thường.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, quy tắc của ngành hàng không là hành lý đi theo người, người đi đúng giấy tờ. Khi đi qua khu vực làm thủ tục an ninh, soi chiếu hành lý, hành khách tuyệt đối không mang hộ đồ của người khác, thậm chí hành lý soi chiếu của mỗi cá nhân cần tách rời, không được cho người lạ để vào khay đồ của mình.

Xách giùm hành lý của người không quen biết ở sân bay, nguy cơ thành tội phạm trong tích tắc

Du khách nên thận trọng trước những đề nghị của người lạ ở sân bay

Đại diện của một hãng hàng không khuyến cáo, khi ra sân bay, tại nơi ngồi chờ có thể bắt gặp những người đi cùng chuyến bay nhờ trông hộ hành lý hoặc cầm hộ hành lý với các lý do như là: quên kí gửi hành lý, hành lý quá cân hay đi đăng kí để kí gửi hành lý, vệ sinh…

Trong trường hợp này nên thẳng thừng từ chối dù cho người khác có nghĩ bạn là người như thế nào cũng được nếu bạn không muốn biến mình trở thành tội phạm. Bởi không biết trong hành lý đó liệu là đồ đạc bình thường hay những vật, chất cấm như chất cháy, nổ, bom, súng hoặc ma túy, hàng trốn thuế… Đặc biệt là đã từng có rất nhiều trường hợp người trông giữ hộ hành lý cho người khác phải bị phạt tù hoặc bị phạt tiền.

"Một số thủ đoạn được ngụy trang khá tinh vi mà mọi người không thể ngờ đến như kẻ xấu có thể giấu hàng cấm vào trong thân một chai nước suối và nhờ bạn cầm hộ khi lên máy bay sẽ lấy lại, ngụy trang hàng cấm vào túi trái cây, hoặc gói đồ ăn nhanh... Vì vậy tuyệt đối không mang hộ ai bất cứ vật gì khi đi máy bay", đại diện của một hãng hàng không, nói.

Các chuyên gia đến từ Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) từng khuyến cáo hành khách "cần thận trọng khi giúp đỡ người lạ ở sân bay, đặc biệt là khu vực gần dịch vụ hải quan, cho dù người đó là người già hay phụ nữ mang thai, kể cả họ nhờ trông hộ đồ hay cầm hộ chai nước hay bất cứ thứ gì".

Theo các chuyên gia, các đối tượng phạm tội hiện nay có thủ đoạn rất tinh vi. Chúng có thể để chất cấm vào những vật dụng rất thông thường rồi nhờ một hành khách đi cùng chuyến bay mang hộ đồ. Đôi khi, tội phạm có thể lén thả đồ cấm vào túi xách và nhờ trông coi hộ. Đến khi bị phát hiện, do không có ai làm chứng, người xách hộ hoặc trông hộ sẽ khó tránh khỏi rắc rối.

PV (Tổng hợp)

5 sao Hàn tiếc ngẩn ngơ vì từ chối siêu phẩm nhường hào quang cho người khác