Về quê ăn Tết, gần 30 hộ dân bị xã tới khóa cổng

2022-01-15 17:39
- Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã chỉ đạo xã Thiệu Phú mở hết ổ khóa cho hàng chục gia đình có người đi xa về quê ăn Tết bị chính quyền xã này cho khóa cổng trước đó để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo ghi nhận, tại thôn Tra Thôn, xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa, gia đình chị L cho biết: Do nhiều năm chưa về quê ăn Tết, năm nay vợ chồng chị quyết định về quê chơi Tết, thăm người thân. Khi về đến quê, người trong gia đình tôi đến ngay Trạm y tế xã Thiệu Phú khai báo y tế, sau đó về theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà. Lúc này, chính quyền địa phương và cán bộ thôn khóa trái cửa cổng của gia đình. Khi gia đình cần nhu cầu gì thì điện thoại liên hệ với người thân hoặc cán bộ thôn.

Tình trạng này cũng xảy ra tại nhiều hộ gia đình khác ở xã Thiệu Phú.

Trao đổi vấn đề này, ông Hoàng Ngọc Linh, Chủ tịch UBND xã Thiệu Phú cho biết: Trong những ngày qua tại địa phương có việc vận động người dân để cán bộ thôn khóa cửa cổng của các gia đình có người đi làm ăn xa từ vùng dịch trở về xã. Việc khóa cổng là tự nguyện của người dân, dưới sự vận động của cán bộ xã, thôn. Đây là việc làm linh động của chính quyền xã Thiệu Phú, vì xã có hơn 2.000 người đi làm ăn xa.

Về quê ăn Tết, gần 30 hộ dân bị xã tới khóa cổng

Gần 30 hộ dân ở xã Thiệu Phú bị chính quyền khóa cổng khi có người về quê ăn Tết

Ông Nguyễn Thế Anh, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa xác nhận trên Dân trí, có khoảng 30 hộ dân có người từ vùng dịch về được xã Thiệu Phú vận động và khóa trái cửa cổng. Việc khóa cửa cổng là người dân tự nguyện, chính quyền không ép buộc ai.

Theo ông, sau khi nhận được thông tin, huyện đã chỉ đạo giới chức xã mở hết khóa cổng đối với các gia đình bị khóa cổng. Ông Anh thừa nhận việc làm của xã Thiệu Phú "hơi cứng nhắc".

Ông Thế Anh nói với Tri thức trực tuyến, ông đã chấn chỉnh xã và chỉ đạo mở khóa cho các hộ có người cách ly trong chiều 14/1. "Quê hương luôn chào đón, bà con cứ về quê ăn Tết bình thường", vị này bày tỏ, đồng thời khuyến cáo người dân khi trở về quê cần đến ngay trạm y tế khai báo, để được hướng dẫn các biện pháp phòng dịch phù hợp.

Xã Thiệu Phú có trên 8.000 nhân khẩu, trong đó có hơn 2.000 người đi làm ăn xa và những ngày gần đây, mỗi ngày có hàng chục người từ các địa phương khác về quê. Đến nay, xã Thiệu Phú đã ghi nhận 20 ca dương tính nCoV.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn khẳng định, dịp Tết Nguyên đán, tỉnh không ban hành quy định riêng biệt nào về các biện pháp cách ly, phòng dịch Covid-19 đối với người dân trở về từ các tỉnh, thành khác. Các biện pháp tỉnh áp dụng đều căn cứ vào Nghị quyết 128 của Chính phủ và các văn bản liên quan của ngành Y tế.

Chi Nguyễn (Tổng hợp)