Vắc xin Nano Covax - Sản phẩm 'Made in Viet Nam' và niềm tự hào, kỳ vọng của hàng chục triệu người dân

2021-08-27 21:35
- Vắc xin Nanocovax là vắc xin Covid-19 đầu tiên do Việt Nam sản xuất thử nghiệm trên người.

Vắc xin Nano Covax là gì?

Nano Covax là vắc xin Covid-19 do công ty Nanogen Việt Nam nghiên cứu và phát triển. Vắc xin này sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp, có độ an toàn cao nhất nhờ sử dụng kháng nguyên tinh sạch trên 95%. Vắc xin Nano Covax có liệu trình hai liều, mỗi liều cách nhau 28 ngày

Học viện Quân y và Viện Pasteur TP HCM là 2 đơn vị triển khai thử nghiệm, trong đó giai đoạn 3b triển khai tại 4 tỉnh gồm Hà Nội, Hưng Yên, Long An và Tiền Giang.

Ngày 27/8/2021, báo chí đưa tin, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia (Hội đồng đạo đức) đã chấp thuận kết quả thử nghiệm lâm sàng giữa kỳ giai đoạn 3a đối với vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax của Công ty Nanogen.

Theo Nanogen, hiện công suất của Nanogen đạt 8-10 triệu liều/tháng và sắp tới có thể nâng lên 20-25 triệu liều/tháng. Do đó, nếu được cấp phép sử dụng khẩn cấp trong nước, đây sẽ là nguồn vắc xin Covid-19 rất lớn bổ sung vào chương trình tiêm chủng quốc gia.

Bộ Y tế cho biết vắc xin Covid-19 do Công ty Nanogen nghiên cứu và sản xuất là vắc xin Covid-19 đầu tiên do Việt Nam sản xuất thử nghiệm trên người.

Vắc xin bắt đầu được thử nghiệm trên người từ tháng 12/2020. Thử nghiệm lâm sàng bao gồm 3 giai đoạn, giai đoạn một thử nghiệm trên 20 người, giai đoạn hai thử nghiệm trên 600 người và giai đoạn ba hơn 10.000 người. Hệ thống nhà xưởng sẵn có của Nanogen thể sản xuất ngay 50.000 - 100.000 liều/mẻ (20-30 triệu liều/năm) và tăng dần lên tới 100 triệu liều/năm để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Vắc xin Nanocovax - niềm hy vọng của Việt Nam

Tại Việt Nam hiện có 3 vắc-xin Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng, gồm 2 vắc-xin được sản xuất trong nước là Nano Covax đang thử nghiệm giai đoạn 3, vắc-xin Covivac vừa bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2; vắc-xin Arct-154- là vắc-xin được Mỹ chuyển giao công nghệ vừa thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Trước đó, hôm 18/8, báo Korea Times cho biết hãng dược HLB của Hàn Quốc cho biết đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen của Việt Nam, để mua quyền cung cấp vắc xin Nano Covax trên toàn cầu (ngoại trừ tại Việt Nam và Ấn Độ).

LHB cho biết theo thỏa thuận giữa hai bên, Nanogen đã đồng ý chuyển giao công nghệ cho công ty Hàn Quốc. HLB sẽ sản xuất và bán vắc xin Nano Covax cũng như thực hiện các chiến dịch tiếp thị sản phẩm này trên toàn cầu.

Hồi đầu tháng 8, Nanogen cũng ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ vắc xin Nanocovax cho Công ty dược phẩm Vekaria Pharmaceutical, Ấn Độ.

Thu Trang (Tổng hợp)