Từ vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính, những thứ cần thiết nào phải chuẩn bị trong nhà để đề phòng hỏa hoạn xảy ra có thể thoát thân

2024-05-24 19:47
- Để đề phòng nguy hiểm khi xảy ra cháy, bạn cần chuẩn bị những thứ sau đây ngay tại phòng trọ.

Búa thoát hiểm

Búa thoát hiểm tạo ra một lực đập lớn phá vỡ cửa thoát ra ngoài trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy thứ 2 là búa thoát hiểm. Đây là loại búa được làm từ vật liệu thép cacbon cường độ cao chống gỉ. Chúng được thiết kế để tạo ra một lực đập lớn phá vỡ cửa thoát ra ngoài trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra.

Búa thoát hiểm có nhiều kích cỡ khác nhau, trước khi mua bạn cũng nên tìm hiểu thêm về sản phẩm để chắc chắn chọn được loại có kích thước vừa phải, chất lượng với giá cả phù hợp. Nhìn chung, đây là một trong các thiết bị phòng cháy chữa cháy phải có để đề phòng cháy nổ.

Chuẩn bị sẵn tấm bạt chống cháy

Khi có một vụ hỏa hoạn xảy ra, tấm bạt làm bằng sợi thủy tinh có thể sử dụng để cách nhiệt ngọn lửa với oxy hay nói dễ hiểu hơn là úp chụp đám cháy (nhỏ), do đó có thể kiểm soát đám cháy. Còn trong một số trường hợp khẩn cấp, nó là một lá chắn hoàn hảo để ngăn cách ngọn lửa bén tới các vật liệu dễ cháy hoặc máy móc thiết bị tạo nên hiện tượng cháy lan vô cùng nguy hiểm. Mặc dù không có khả năng chống cháy hoàn toàn nhưng sản phẩm có thể kéo dài thời gian cho chúng ta tìm cách dập lửa hoặc thoát thân ra ngoài.

Từ vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính, những thứ cần thiết nào phải chuẩn bị trong nhà để đề phòng hỏa hoạn xảy ra có thể thoát thân

Bình chữa cháy

Có cháy nổ xảy ra, nhiều gia đình thường có quan niệm là dùng nước dập lửa. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp dùng nước dập lửa lại vô cùng nguy hiểm như: đám cháy từ thiết bị điện, đám cháy xăng, đám cháy dầu, cháy do hóa chất, cháy khí gas,...nên việc dùng nước không chỉ không dập tắt được đám cháy mà còn làm cho đám cháy bùng phát mạnh mẽ, gây nổ, diện tích cháy lan rộng hơn,...

Nên việc trang bị bình chữa cháy phù hợp sẽ giúp Quý khách dập tắt đám cháy nhanh chóng và giảm thiểu tối đa thiệt hại trong thời gian nhanh, gọn.

Mặt nạ chống độc

Để có thể an toàn rời khỏi đám cháy bạn nên chuẩn bị mặt nạ phòng độc. Nó sẽ giúp bạn nhanh chóng di chuyển qua các đám cháy có khói lớn. Từ đó, bạn có thể tới được nơi an toàn để chờ người hỗ trợ.

Đặc biệt, có một số đám cháy sẽ làm tràn ra các chất có hại. Khi đó loại mặt nạ này sẽ là vũ khí giúp bạn không bị ảnh hưởng về đường hô hấp.

Thang dây thoát hiểm

Thiết kế tương tự như chiếc thang thông thường, tuy nhiên, thang dây thoát hiểm lại được làm bằng chất liệu mềm dẻo, chịu nhiệt và chịu tải trọng lớn. Thông thường, thang được cuốn tròn thành cuộn và khi khẩn cấp sẽ được thả ra, gắn cố định 1 đầu vào thiết bị chịu lực trên thành ban công hoặc cửa sổ dày và chắc chắn.

Sử dụng thang dây thoát hiểm không khó như sử dụng dây, tuy vậy, cũng đòi hỏi sự nhanh chóng và thận trọng.

Có thể sử dụng thang để cả gia đình thoát hiểm cùng nhau, do cấu tạo 2 đầu dây thang như ròng rọc, bậc thang hình chữ U tựa vào tường khi bước xuống tạo độ vững chắc yên tâm và an toàn.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cháy nhà lúc rạng sáng ở Thanh Hóa, hai cháu nhỏ 4 tuổi và 8 tuổi tử vong thương tâm