TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 74 ca đậu mùa khỉ, 73% dương tính với HIV

2023-11-30 16:44
- Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, tháng 9/2022, TP ghi nhận trường hợp mắc Mpox đầu tiên tại Việt Nam. Đến ngày 19/11/2023, TP. Hồ Chí Minh có tổng cộng 91 trường hợp nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ đến khám tại các bệnh viện trên địa bàn và được lấy mẫu xét nghiệm.

Sau một thời gian dài không phát hiện ca bệnh, từ tháng 9/2023 đến nay, TP. Hồ Chí Minh liên tục ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Thông tin trên được Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Y tế khi đi kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, tháng 9/2022, TP ghi nhận trường hợp mắc Mpox đầu tiên tại Việt Nam. Đến ngày 19/11/2023, TP. Hồ Chí Minh có tổng cộng 91 trường hợp nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ đến khám tại các bệnh viện trên địa bàn và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, 82 trường hợp đã có kết quả dương tính (90,1%). Trong đó, 74 trường hợp lưu trú tại TP. Hồ Chí Minh và 8 trường hợp lưu trú tại các tỉnh.

Số ca bệnh đậu mùa khỉ tử vong là 2 ca, cả 2 bệnh nhân đều có tình trạng suy giảm miễn dịch nặng. 100% ca bệnh là nam giới, 76% ca bệnh tự nhận bản thân thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). Trong số các trường hợp đã biết về tình trạng nhiễm HIV có 73% ca bệnh dương tính với HIV (67/74). Độ tuổi ghi nhận nhiều nhất là 30 – 39 tuổi (53%).

Về hình thức điều trị, 53% ca bệnh cách ly điều trị tại bệnh viện, 47% ca bệnh tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà. Hiện tại còn 33 trường hợp đang cách ly điều trị (21 trường hợp cách ly tại nhà và 12 trường hợp cách ly tại bệnh viện).

Theo WHO, đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ trên phạm vi toàn cầu chủ yếu liên quan đến nam giới có quan hệ tình dục đồng giới và những người có nhiều bạn tình.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh là sốt, nhức đầu, đau cơ và đau lưng trong 5 ngày. Sau đó, người bệnh xuất hiện các nốt phát ban trên mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân, tiếp đến là các tổn thương đau đớn, các vết đốm và cuối cùng là bong vảy.

Bệnh nhân thường tự khỏi sau từ 2-4 tuần. Bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đối với trẻ em, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu.

Hiện bệnh đang lây lan mạnh tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Theo WHO, từ đầu năm tới nay, Congo đã ghi nhận 12.569 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ và 581 trường hợp tử vong. Đây là con số bệnh nhân bệnh này tính theo năm cao nhất tại Congo từ trước tới nay.

Ca bệnh đậu mùa khỉ ở người đầu tiên tại Congo được xác định vào năm 1970. Bệnh chủ yếu lưu hành tại một số quốc gia Tây và Trung Phi, do virus lây truyền từ động vật bị nhiễm bệnh sang người.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

'Thần thái bá đạo' của sao Việt khi ở bên đồ ăn