Tháng 10, tình hình không khí lạnh thế nào?

2023-10-02 11:27
- Cũng trong tháng này, không khí lạnh bắt đầu xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ. Tuy vậy, trên phạm vi toàn quốc, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong tháng 10/2023, khả năng 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Cũng trong tháng này, không khí lạnh bắt đầu xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ. Tuy vậy, trên phạm vi toàn quốc, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm.

Các đợt mưa vừa, mưa to vẫn có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Trong tháng 10/2023, tổng lượng tại Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên (cao hơn từ 5-15%); Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới (thấp hơn từ 5-15) so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Người dân cần đề phòng dông lốc và sét, có thể kèm theo mưa đá xuất hiên trên phạm vi toàn quốc.

Về thời tiết Hà Nội, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ dự báo, từ chiều tối nay đến sáng mai (27/9), có mưa, mưa rào và dông kèm lốc, sét, gió giật mạnh; lượng mưa phổ biến 20-40mm. Trưa và chiều mai, Hà Nội nắng gián đoạn; chiều tối mưa rào và dông vài nơi.

Cơ quan trên cũng nhận định, trong tháng 10, Biển Đông có khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới (yếu tố hình thành bão hoặc áp thấp nhiệt đới).

Và thành phố Hà Nội có khả năng chịu ảnh hưởng 1 xoáy thuận nhiệt đới, 1-2 đợt mưa dông trên diện rộng. Trong tháng 10, Hà Nội có khả năng chịu ảnh hưởng 2-3 đợt không khí lạnh vào tuần đầu và tuần giữa của tháng.

Ngọc Anh (tổng hợp)

4 con giáp càng lớn tuổi càng đẹp mặn mà