TP.HCM phát hiện thêm một trường hợp mắc đậu mùa khỉ

2023-10-02 09:13
- Những người tiếp xúc hiện sức khỏe bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu mắc bệnh. HCDC tiếp tục điều tra, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và người tiếp xúc.

Bệnh nhân nam (34 tuổi) đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM ngày 28/9 với các dấu hiệu nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ.

Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP.HCM. Một ngày sau đó, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với virus đậu mùa khỉ. Bệnh nhân hiện đang cách ly điều trị.

TP.HCM phát hiện thêm một trường hợp mắc đậu mùa khỉ

Sau khi có kết quả mắc bệnh, HCDC đã tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong vòng 21 ngày trước khi khởi bệnh. Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân thường trú tại huyện Bình Chánh, chưa ghi nhận yếu tố tiếp xúc người nước ngoài hoặc đi nước ngoài trong thời gian gần đây.

Những người tiếp xúc hiện sức khỏe bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu mắc bệnh. HCDC tiếp tục điều tra, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và người tiếp xúc.

Trường hợp bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ trước đó tạm trú tại TP.HCM (bệnh nhân thứ 3, nam, 25 tuổi, thường trú tại tỉnh Đồng Nai) hiện vẫn được cách ly điều trị, sức khỏe ổn định. Ngoại trừ một người tiếp xúc gần với người này tại Bình Dương đã mắc đậu mùa khỉ thì những người tiếp xúc còn lại chưa ghi nhận dấu hiệu bệnh.

Như vậy, tính đến nay Việt Nam đã ghi nhận 5 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó 2 trường hợp đầu tiên có nguồn gốc nhiễm bệnh từ nước ngoài về.

Ngọc Anh (tổng hợp)

5 bài tập đơn giản trong 5 phút giúp bạn gái có được đôi chân bút chì thon gọn như IU