Sau đợt mưa kéo dài, miền Bắc lại sắp đón nắng nóng

2023-08-07 11:12
- Mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến hết ngày 8/8, sau đó xuất hiện đợt nắng nóng mới.

Đêm hôm qua và ngày hôm nay (06/8), ở khu vực Bắc Bộ đã có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng khu vực Tây Bắc có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 05/8 đến 15h ngày 06/8 có nơi trên 130mm như: Khoen On (Lai Châu) 218.6mm, Chiềng Lao 1 (Sơn La) 142.2mm, Mồ Dề 2 (Yên Bái) 131.8mm,…

Từ đêm 06/8 đến ngày 08/8, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 50-120mm, có nơi trên 180mm; các khu vực khác ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm/24h, có nơi trên 70mm/24h.

Sau đợt mưa kéo dài, miền Bắc lại sắp đón nắng nóng

Sau đợt mưa, các tỉnh miền Bắc sẽ đón nắng nóng (Ảnh minh họa)

Cảnh báo, đêm 08/8, ở khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, và gió giật mạnh.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, dự báo miền Bắc tháng 8 vẫn có các đợt nắng nóng xen kẽ với các đợt mưa. Các tỉnh Trung Bộ nắng nóng kéo dài đến giữa tháng 8, sau đó giảm dần. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ vì đang là thời kỳ hoạt động của mùa mưa nên vẫn còn nhiều ngày mưa, thời gian chủ yếu vào chiều và tối. Tổng lượng mưa nửa đầu tháng 8 sẽ thấp hơn nửa sau tháng 8.

Trong tháng 8 trên Biển Đông có thể xuất hiện từ 2-3 áp thấp nhiệt đới hoặc bão ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Bắc Bộ nắng nóng xen kẽ với các đợt mưa. Riêng Trung Bộ có khả năng nắng nóng kéo dài cho đến giữa tháng 8. Đến cuối tháng 8 thì nắng nóng Trung Bộ giảm dần. Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông nhưng lượng không lớn bằng các đợt mưa kéo dài từ cuối tháng 7 sang đầu tháng 8, mưa tập trung vào chiều tối và đêm. Tổng lượng mưa cuối tháng 8 sẽ cao hơn nửa đầu tháng 8.

Ni Trần (Tổng hợp)

 

4 scandal chấn động nhất của showbiz Hoa ngữ nửa đầu năm 2021