Nuốt mật lợn để chữa đau bụng, một sản phụ ở Nghệ An suýt mất mạng

2023-03-08 12:16
- Tin lời người khác, sản phụ đã được người nhà đi xin một túi mật lợn còn tươi về để nuốt nhằm chữa đau bụng. Tuy nhiên, người này sau đó đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Khoảng 19h40 ngày 4/3, một sản phụ sinh con được 2 tuần, trú tại xã Nghi Ân (TP Vinh), phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Người nhà sản phụ cho biết, do tin lời mách bảo về việc sau khi sinh nuốt mật lợn có thể chữa đau bụng, tốt đường tiêu hóa. Nghe vậy, người thân đã đi xin một túi mật lợn còn tươi về cho chị T. nuốt. Tuy nhiên, sau khi nuốt nguyên túi mật lợn, chị T. xuất hiện các triệu chứng như: Nôn khan, khó thở, nuốt nghẹn, kích thích liên tục, đau tức vùng ngực, không ăn uống được.

Nuốt mật lợn để chữa đau bụng, một sản phụ ở Nghệ An suýt mất mạng

Hình ảnh túi mật trong thực quản của bệnh nhân.

Sau đó, chị T. được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc cấp cứu. Tại bệnh viện, chị T. được các bác sĩ thăm khám hội chẩn, nội soi tiêu hóa, phát hiện một dị vật nằm trong đường thực quản đoạn 1/3.

Kíp nội soi cấp cứu do bác sĩ Chu Đức Quỳnh - Trưởng khoa nội tổng hợp, bác sĩ Nguyễn Tài Tình - Trưởng khoa tai mũi họng - răng hàm mặt… cùng các điều dưỡng viên tiến hành gắp ra một túi mật lợn tươi, kích thước khoảng 3x4cm.

Theo các bác sĩ, may mắn cho bệnh nhân là dị vật đã tuột xuống thực quản, nếu đang còn nằm ở đường thở thì có nguy cơ tử vong cao vì tắc đường thở.

Được biết, đây là phương pháp dân gian người dân địa phương vẫn áp dụng đối với sản phụ sau sinh với mong muốn các sản phụ sau sinh sẽ không bị đau bụng.

Đáng chú ý, dù đã được cảnh báo nhiều song tình trạng người dân tự ý nuốt mật lợn nói riêng, mật động vật nói chung để chữa bệnh, tăng cường sức khỏe vẫn diễn ra khá phổ biến.

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Vụ 662 học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong nước mắm và cánh gà chiên