Nhận đặt tiệc cho "khách VIP" qua điện thoại, nhà hàng bị lừa gần 240 triệu đồng

2023-05-03 21:51
- Tin lời người đặt tiệc qua điện thoại, nhà hàng ở phường 4, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) bị lừa gần 240 triệu đồng.

Ngày 2/5, Công an phường 4, TP Đà Lạt đã tiếp nhận đơn trình báo của nhà hàng An Mộc, tố cáo bị lừa 240 triệu đồng khi nhận đặt tiệc qua điện thoại.

Theo đơn trình bày của chị N.T.B.H (39 tuổi, kế toán Nhà hàng An Mộc), vào 9h43 ngày 30/4, một người đàn ông gọi điện thoại cho chị từ số máy 0325 565..., xưng tên Hải, đang công tác tại một cơ quan nhà nước đóng trên địa bàn huyện Di Linh.

Nhận đặt tiệc cho khách VIP qua điện thoại, nhà hàng bị lừa gần 240 triệu đồng

Chứng từ kế toán đã chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo

Hải nói có quen với một trong những cổ đông chủ chốt của nhà hàng nhưng gọi cho người này không được. Do đó, Hải liên hệ trực tiếp với nhà hàng để đặt phòng tiếp đoàn khách VIP khoảng 25 người vào buổi tối cùng ngày.

Khi chị H. gửi menu chọn món ăn qua zalo, Hải yêu cầu nhà hàng chuẩn bị 12 chai rượu vang mang tên Twomey. Vì không có sẵn loại rượu này, nhà hàng An Mộc đã liên hệ với một số nhà cung cấp rượu ở TP Đà Lạt nhưng vẫn không có.

Hải liền giới thiệu một cửa hàng và gửi kèm số điện thoại 0328 513... để nhân viên nhà hàng An Mộc liên hệ. Chị H. đã kết nối với số điện thoại trên để giao dịch mua rượu; zalo của người đó có tên “Cửa hàng xuất nhập khẩu”. Người này nói với số lượng rượu như thế (hơn 28,6 triệu đồng) sẽ được chiết khấu.

Tiếp đó, Hải điện thoại nói cần mua 20 hộp sâm để tặng đoàn khách VIP và cửa hàng trên cũng có loại sâm này. Chị H. bảo phải chuyển tiền thì mới mua giùm và đưa số tài khoản của nhà hàng An Mộc cho Hải.

Sau đó, Hải liên tục gửi hình chụp lại giao dịch đã chuyển khoản thành công cho nhà hàng; nhưng chị H. không thấy tin nhắn của ngân hàng báo tài khoản có tiền.

"Tuy nhiên, lúc đó do đông khách, lại là ngày lễ, tôi nghĩ có thể mạng bị nghẽn chưa báo tin nhắn nên đã tin tưởng chuyển tiền cho cùng một người do anh này giới thiệu để mua sâm và rượu", chị H. cho biết.

Tổng số tiền kế toán nhà hàng đã chuyển vào số tài khoản 1023933138 mang tên Dương Ngọc Khánh (Ngân hàng Vietcombank) để mua sâm và rượu giúp khách là 236.115.000 đồng cho tổng số 24 chai rượu vang và 45 hộp sâm.

“Đến lúc đó tôi mới thật sự tỉnh ra là tôi bị lừa. Sau đó thì hắn và đồng bọn liên tục hối thúc tôi chuyển tiền nhưng tôi nói là không còn tiền nữa”. chị H. giải trình.

Chiều tối hôm đó, khách không đến nhận bàn, số rượu và sâm đã đặt mua cũng không được giao. Đến ngày 2/5, chị H. làm đơn trình báo với Công an phường 4 về vụ lừa đảo này.

Cơ quan chức năng đã tiếp nhận đơn cùng các chứng cứ có liên quan; đồng thời yêu cầu chị H. tiếp tục phối hợp để làm rõ vụ việc.

Ni Trần (Tổng hợp)

Xôn xao vụ vợ đánh ghen đạp vỡ kính, cắn đứt tai tiểu tam ở Thanh Hóa