Nhà vô địch Jiu-Jitsu của Campuchia bị loại khỏi SEA Games 31 vì thừa... 2 gam

2022-05-14 14:00
- Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia (NOCC) đã thông báo vận động viên Jessa Khan không được tham dự SEA Games vì thừa…240g.

Jessa Khan là VĐV tiêu biểu của Campuchia. Cô chính là người cầm cờ cho đoàn thể thao Campuchia trong lễ khai mạc SEA Games 31. Ở kỳ đại hội này, Jessa Khan tranh tài ở môn Ju-Jitsu (Nhu thuật) hạng cân 48kg.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là trong lần cân chính thức, Jessa Khan đã vượt quá hạng cân… 240g. Theo quy định của Liên đoàn Ju-Jitsu quốc tế và Ban tổ chức SEA Games, cô không được phép thi đấu.

Sau đó, Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia (NOCC) đã khiếu nại lên Ban tổ chức về trường hợp này. Họ mong muốn Jessa Khan được tranh tài ở hạng cân cao hơn là 62kg. Thế nhưng, yêu cầu này đã bị khước từ.

Nhà vô địch Jiu-Jitsu của Campuchia bị loại khỏi SEA Games 31 vì thừa... 2 gam

Bộ trưởng Bộ Du Lịch Campuchia kiêm Chủ tịch NOCC, ông Thong Khon thừa nhận vô cùng buồn bã với quyết định của Ban tổ chức. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh tôn trọng quyết định để đảm bảo công bằng cho giải đấu.

Đáng tiếc cho Jessa Khan là hành trình của cô tại SEA Games 31 đã kết thúc trước cả khi... bắt đầu. Khan đăng ký thi đấu hạng cân 48kg nữ, nhưng trong buổi kiểm tra y tế và cân nặng chiều 13/5, cô lại đạt trọng lương 48,005kg khi lên bàn cân. Việc có trọng lượng lượt 5 gam so với tiêu chuẩn đồng nghĩa với việc Khan đã phạm quy và bị loại.

Môn Jiu-Jitsu diễn ra từ ngày 13 đến 16/5 tại Nhà thi đấu Đan Phượng, TP Hà Nội. Có tổng cộng 6 bộ huy chương được trao ở môn võ này, gồm 3 nội dung nam và 3 nội dung nữ. Các trận đấu loại bắt đầu diễn ra trong buổi sáng 14/5. Đến chiều cùng ngày là chung kết tranh HCV các nội dung 62kg nam, 48kg nữ và 62kg nữ.

3 nội dung còn lại (69kg nam, 45kg nữ, 56kg nam) diễn ra trong ngày 15/5. Jiu-Jitsu là môn võ mới được du nhập vào khu vực Đông Nam Á thời gian gần đây, và SEA Games 31 cũng mới là lần thứ 2 môn võ này góp mặt ở một kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á. Ở kỳ SEA Games 30, Jiu-Jitsu Việt Nam giành được 2 HCB và 6 HCĐ.

AM (tổng hợp)