Người đẹp nức tiếng Hà Thành từ chối đại gia và 6 căn nhà phố cổ để chờ một mối tình khiến dư luận ngưỡng mộ cách đây 60 năm

2022-09-25 10:00
- Từ chối thiếu gia với của hồi môn 6 căn nhà, bà Bạch Tường Vy quyết lấy người “trong mộng” thuở niên thiếu của mình dù ông Thảo lúc đó “nghèo rớt mồng tơi”.

Trên phố Hàng Cót, Hà Nội có một căn nhà nhỏ còn nguyên nhiều dấu tích của thời gian, tuy giản dị nhưng vô cùng ấm cúng. Đó là tổ ấm của ông Trương Văn Thảo (sinh năm 1926) và bà Bạch Tường Vy (sinh năm 1932), ông bà đã sống ở đây từ những ngày mới “về chung một nhà” và câu chuyện tình yêu của họ cũng nổi tiếng khắp khu phố cổ lúc bấy giờ.  

 

Người đẹp nức tiếng Hà Thành và mối tình khiến dư luận ngưỡng mộ cách đây 60 năm

Bà Vy thuở còn trẻ là người đẹp nức tiếng phố cổ. Không chỉ vậy, bà là con gái một gia đình giàu có tại đây. Chính vì vậy, khi tới tuổi cập kê, bố mẹ bà đã chuẩn bị một mối môn đăng hộ đối cho con gái. “Gia đình nhà đó giàu có và chỉ có một cậu con trai. Họ tuyên bố thẳng, nếu tôi lấy anh ấy thì họ cho hết cả 6 căn nhà. Nhưng tôi nói, tôi không cần nhà vì nhà tôi cũng đủ giàu rồi. Vậy mà họ vẫn cố tình đến dạm ngõ. Thời xưa lễ dạm ngõ phải có hai buồng cau, một quả đựng chè, tôi không đồng ý, họ vẫn để lễ lại. Tuy nhiên tôi vẫn nhất quyết từ chối đám cưới đó”, bà Vy kể.

Lý do là bởi trong lòng cô thiếu nữ Hà Thành xinh đẹp lúc bấy giờ đã có “người trong mộng” - chính là ông Thảo. Trước đó, ông bà quen biết nhau từ ngày bà Vy 14 tuổi, nhưng họ chỉ trò chuyện hồn nhiên như những đứa trẻ. “Chỉ đến khi tôi tham gia kháng chiến và bị địch bắt về hậu phương, lúc đó, bà ấy mới đuổi theo và nhắn tôi viết thư về. Thế là từ đó, tình cảm trong tôi tự nhiên nảy nở”, ông Thảo nhớ lại. 

 Người đẹp nức tiếng Hà Thành và mối tình khiến dư luận ngưỡng mộ cách đây 60 năm

Đến được với nhau, cả hai ông bà đã trải qua nhiều khó khăn chứ chẳng hề bình lặng. 7 năm sau, tức vào năm 1956, sau khi ông Thảo đi kháng chiến trở về, cả hai mới chính thức nhận được cái gật đầu của bố mẹ bà Vy để làm đám cưới. Thế nhưng, để đợi được ông Thảo, bà Vy không chỉ từ chối đám cưới hào môn mà bố mẹ đã sắp đặt mà còn phải cùng ông trải qua những tháng ngày đồng cam cộng khổ vì ông Thảo rất nghèo.

Lúc đó, ông Thảo là Bí thư quận Hoàn Kiếm, Hà Nội với mức lương chỉ 18 đồng/tháng. Với mức lương “ba cọc ba đồng”, bố mẹ ông lại mất từ sớm nên đám cưới của bà Vy và ông Thảo chỉ làm 4, 5 mâm cơm để mời anh em, họ hàng. Mà chi phí cho ngày vui khi ấy cũng do toàn bộ gia đình bà Vy lo hết. Chính vì vậy ông Thảo vẫn luôn đùa rằng, là bà Vy cưới ông chứ không phải ông cưới bà.

Thế nhưng, thuở về chung nhà, vợ chồng ông Thảo bà Vy khéo lo nên sau này cuộc sống cũng dần ấm no, đủ đầy. Ông Thảo vô cùng tự hào khi có thể cưới được một người vợ có đủ công-dung-ngôn-hạnh, mang những nét đặc trưng của con gái Việt Nam. Dù là tiểu thư đài cát nhà giàu ở phố Cổ nhưng bà Vy từ nhỏ đã được giáo dục rất tốt, từ nữ công gia chánh, may vá quần áo, đan len đến nấu nướng, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa… để làm hậu phương vững chắc cho ông Thảo. Đến bây giờ, dù đã 90 tuổi bà vẫn những cách thể hiện tình cảm cho chồng con bằng việc đan khăn len, may quần áo. Quần áo bà Vy may rất khéo, ông Thảo luôn khen hết lời.

Hơn 60 năm tình nghĩa vợ chồng, cuộc hôn nhân của ông Thảo và bà Vy bên nhau chưa hề cãi vã. Bà Vy là người khéo léo và nhẫn nhịn, dù ông Thảo có nóng nảy cỡ nào cũng không bao giờ cãi lại chồng. Ông Thảo nhắc về người vợ tào khang với những lời lẽ đầy cảm động, không chỉ bởi tấm lòng son sắt của bà trong suốt thập kỷ chờ đời ông, còn là tính cách hiền lành, cảm thông không trách móc chồng dù công việc của ông Thảo phải thường xuyên đi công tác. 

“Khi tôi về đến nhà là vợ đã chuẩn bị cơm canh sẵn sàng. Thậm chí có hôm tôi về khuya, bà vẫn nấu cốc chè chờ sẵn. Vì thế nếu mình có làm sai thì cũng tự suy nghĩ, tự thấy ân hận và lần sau tránh đi”, ông Thảo cho biết.  

Người đẹp nức tiếng Hà Thành và mối tình khiến dư luận ngưỡng mộ cách đây 60 năm

Bà Vy đến giờ vẫn tự tay may quần áo tặng chồng.

Về phần ông Thảo, để bù đắp tình yêu không đầy đủ về mặt vật chất của mình đối với bà, ông Thảo cũng rất chiều chuộng vợ. Khi bà đau ốm, ông thường mua món bà thích là mỳ vằn thắn kể cả trong đêm tối. Khi nằm viện, chiều nào ông cũng vào thăm và mang theo một cặp lồng thức ăn và ngồi tỉ tê để năn nỉ bà Thảo phải ăn hết cho nhanh khỏi bệnh. “Tuổi trẻ ai cũng có nhiều người yêu, nhưng từ chuyện yêu đến chuyện có thể chung sống hòa hợp là không hề đơn giản”, ông Thảo chia sẻ.

Chia sẻ về tình yêu của mình dành cho chồng, bà Vy cho biết: “Ông có sở thích câu cá, mỗi lần biết ông sắp đi câu là tôi tự giác đi rang thính. Biết ý ông thích gọn gàng, sạch sẽ, quần áo của ông lúc nào cũng được là phẳng phiu. Ngay cả tôi, lúc nào cũng phải giữ đầu tóc, quần áo gọn gàng. Khi có khách như hôm nay, tôi cũng phải vào trong chải lại đầu tóc rồi mới ra tiếp khách”. 

Nói về chồng mình, bà Vy cũng không ngớt lời khen ngợi. Bà bảo: “Ông nóng tính nhưng cũng rất vui tính. Nhiều lúc ông cũng rất chiều vợ. Khi tôi ốm, biết tôi thích ăn mỳ vằn thắn thì đêm tối ông cũng lái xe đi tìm mua chứ không hề nhờ con cháu. Tôi nằm viện, chiều nào ông cũng vào thăm. Khi vào, bao giờ ông cũng mang theo một cặp lồng thức ăn và ngồi tỉ tê để tôi phải ăn hết”.

Hiện tại, cụ ông và cụ bà đã ở tuổi U90 nhưng vẫn vô cùng minh mẫn và khỏe mạnh. Trong căn nhà nhỏ trên phố Hàng Cót còn lưu trữ nhiều hình ảnh, đồ vật kỷ niệm tình yêu của ông và bà. Ở tuổi an nhàn tuổi già, vợ chồng ông Thảo và bà Vy vẫn giữ thói quen cùng nhau ăn cơm, uống trà, tỉ tê nói chuyện. Câu chuyện tình yêu, sự gắn kết thực sự của ông Thảo bà Vy đến bây giờ vẫn được nhắc đi nhắc lại như một giai thoại tình yêu trong trẻo khiến người đời cảm động. 

Ni Trần (Tổng hợp)

Vụ 662 học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong nước mắm và cánh gà chiên