Người đầu tiên được ghép tim lợn qua đời

2022-03-10 10:45
- Ông David Bennett, người đầu tiên trên thế giới được ghép tim từ heo chỉnh sửa gene, đã qua đời. Ca ghép tạng của ông Bennett cách đây 2 tháng từng gây chấn động thế giới.

Theo thông báo từ Trung tâm y tế Đại học Maryland, Mỹ, ông Bennet, 57 tuổi, qua đời vào ngày 8-3.

"Tình trạng của ông ấy bắt đầu xấu đi vài ngày trước. Sau khi đã chắc chắn rằng ông sẽ không hồi phục, ông đã được chăm sóc giảm nhẹ. Ông ấy vẫn có thể trò chuyện với gia đình trong những giờ cuối cùng của mình", Hãng tin AFP dẫn tuyên bố cho biết.

Vào đầu tháng 1-2022, Trung tâm y tế Đại học Maryland gây chú ý khi thông báo đã thực hiện một ca phẫu thuật lịch sử vào ngày 7-1. Theo đó, các bác sĩ đã cấy ghép thành công quả tim từ một con heo đã được chỉnh sửa gene sang người.

Bệnh nhân chính là ông Bennett đã nhập viện từ tháng 11-2021 và phải đặt máy tim phổi. Ghép tim là giải pháp duy nhất cứu sống ông Bennett, nhưng khi đó ông không đủ điều kiện để xin ghép tim người.

Sau ca phẫu thuật, bệnh viện cho biết ông Bennett vẫn khỏe mạnh nhưng thừa nhận còn quá sớm để khẳng liệu ca phẫu thuật có thực sự hiệu quả hay không. Vài tuần sau đó, quả tim lợn được ghép vào người ông Bennett hoạt động tốt và không có dấu hiệu bị đào thải.

"Ông ấy là một bệnh nhân dũng cảm. Nếu không có ông ấy, chúng tôi đã không thể thực hiện ca phẫu thuật. Ông ấy đã chấp nhận quả tim lợn này, điều mà nhiều người không làm được. Chúng tôi biết ơn gia đình của ông ấy, những người đã hỗ trợ trong suốt 2 tháng qua", Tiến sĩ Muhammad Mohiuddin - giám đốc khoa học của chương trình cấy ghép động vật sang người của Đại học Maryland cho hay. 

Ông Mohiuddin cho biết vẫn còn rất nhiều điều chưa biết mà ông và các cộng sự có thể nghiên cứu sau khi đánh giá cẩn thận dữ liệu.

"Rất nhiều thông tin mới sẽ giúp lĩnh vực này phát triển với tốc độ nhanh hơn", ông Mohiuddin nói thêm. 

Ông Bennett mắc chứng suy tim và nhịp tim không đều. Ông chấp nhận thử nghiệm ghép tim lợn vì không đủ điều kiện để cấy ghép tim người hay bơm tim.

AM (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 kiểu tóc giúp chị em ăn gian chiều cao hiệu quả