Bệnh nhân teo ‘của quý’ vì Covid-19, bác sĩ vô phương cứu chữa

2022-01-13 18:15
- Một người đàn ông từng mắc Covid-19 cho biết ông bị teo “của quý”, trong khi các bác sĩ cho rằng tác dụng phụ đó có thể ảnh hưởng lâu dài.

Một bệnh nhân nam tại Mỹ cho biết, "cậu nhỏ" của anh vốn có kích thước khá "khủng" nhưng sau khi bị mắc Covid-19 và khỏi bệnh thì nó đã bị giảm đi khá nhiều. Các bác sĩ cũng nói với ông rằng tác dụng phụ này “dường như sẽ vĩnh viễn”.

Bệnh nhân xin ẩn danh cho biết, bộ phận sinh dục của ông đã ngắn hơn khoảng 4 cm sau khi nhiễm Covid-19, và tác dụng kéo dài khiến ông mất tự tin.

Nghiên cứu đối với 3.400 người do Đại học Colleged London (Anh) thực hiện cho thấy có 200 người bị các triệu chứng kéo dài sau khi nhiễm Covid-19, trong đó “của quý” bị giảm kích thước là tác dụng phụ hiếm gặp hơn.

Nghiên cứu xác định 203 triệu chứng kéo dài ở các bệnh nhân từng mắc Covid-19 ở 56 nước. Theo đó, chỉ 5% đàn ông bị giảm kích cỡ các bộ phận sinh dục.

Bệnh nhân trên cho biết ông nhiễm Covid-19 vào tháng 7.2021 và bệnh nặng. “Khi xuất viện tôi gặp một số vấn đề về rối loạn cương. Những triệu chứng đó dần cải thiện nhờ y khoa nhưng dường như tôi gặp vấn đề lâu dài”, bệnh nhân kể và cho biết bộ phận cơ thể đó của ông giờ đây có kích cỡ “dưới mức trung bình”.

“Lẽ ra đó không phải là vấn đề, nhưng lại có tác động lớn đối với sự tự tin của tôi về khả năng giường chiếu”, ông chia sẻ.

Bác sĩ Ashley Winter giải thích rằng việc giảm kích thước “của quý” sau khi nhiễm Covid-19 là tác động dây chuyền từ rối loạn cương, khiến nó ngắn hơn. Bà khuyên những người bị tác dụng phụ này nên học cách làm quen với điều đó.

Theo bác sĩ Winter, kích cỡ “không định nghĩa con người” và đa số những suy nghĩ không hài lòng về kích cỡ “của quý” là do chính người đàn ông chứ không phải bạn tình.

AM (tổng hợp)