Nghệ sĩ, nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên là ai?

2023-01-31 22:17
- Nghệ sĩ nhân dân Thái Thị Liên là người tâm huyết với giảng dạy piano. Bà là mẹ của 2 nghệ sĩ piano nổi tiếng Trần Thu Hà và Đặng Thái Sơn.

Thái Thị Liên là ai?

Thái Thị Liên là nghệ sĩ, nhà giáo nhân dân. Bà là mẹ của nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn và Trần Thu Hà.

Bà Thái Thị Liên sinh năm 1918 ở Chợ Lớn, TPHCM trong một gia đình đại trí thức. Bà đã qua đời lúc 9h37' ngày 31/1 tức mùng 10 tháng giêng năm Quý Mão tại Hà Nội, hưởng thọ 106 tuổi.

Bà học piano từ năm 4 tuổi và thể hiện xuất sắc ở môn này. Bà từng biểu diễn ở Pháp và Séc.

Năm 1956, bà Thái Thị Liên là một trong 7 người sáng lập Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) và là chủ nhiệm đầu tiên của Khoa Piano.

Nghệ sĩ, nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên là ai?Nghệ sĩ Nhân dân Thái Thị Liên và con trai Đặng Thái Sơn.

Cha của bà là kỹ sư điện đầu tiên của Việt Nam, từng học ở Pháp tên là Thái Văn Lân, còn anh trai bà là Thái Văn Lung - luật sư, hy sinh năm 1946 khi hoạt động cách mạng.

Trước đây, bà tỉnh táo và minh mẫn. Bà vẫn nhớ rõ mọi chuyện, trò chuyện với con cháu nhưng mấy ngày gần đây, sức khoẻ yếu. Dịp Tết vừa qua, bà vẫn vui vẻ đón Tết cùng con, cháu.

Nghệ sĩ nhân dân Trần Thu Hà con gái bà Thái Thị Liên chia sẻ, mẹ của bà là tất cả đối với bà. Bà vừa là một nghệ sĩ tài năng, một người mẹ hết mình vì con cái, một người phụ nữ hoàn hảo. Bà không chỉ yêu quý mẹ mình bởi tình mẹ con mà còn ngưỡng mộ tài năng và nhân cách sống của bà.

Nghệ sĩ, nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên là ai? 

Dù đã qua tuổi 100, song nghệ sĩ nhân dân Thái Thị Liên vẫn dành 1 ngày 2 tiếng luyện đàn hoặc dạy các cháu học. Trong sự nghiệp, bà được đánh giá là người tâm huyết với việc giảng dạy, yêu cầu khắt khe với học sinh.

Bà đã từng bồi dưỡng và đào tạo nên nhiều giảng viên có tiếng như Giáo sư, Nhà giáo nhân dân, Nghệ sĩ nhân dân Trần Thu Hà (con gái bà); Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Hồng Quân; Nghệ sĩ ưu tú Trần Tuyết Minh; Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Kim Dung; nghệ sĩ piano Đan Thu Nga… 

Bà là mẹ và cũng là người thầy đầu tiên của Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn. Ông Đặng Thái Sơn là người châu Á đầu tiên giành giải nhất cuộc thi piano quốc tế Chopin.

Chồng bà Thái Thị Liên là ai?

Bà Thái Thị Liên sang Pháp du học năm 1946. Sau đó, bà kết hôn với ông Trần Ngọc Danh là nhà cách mạng, Trưởng phái đoàn đại diện của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (em ruột Tổng Bí thư Trần Phú).

Bà có 2 người con với ông Trần Ngọc Danh là Trần Thu Hà và Trần Thanh Bình. Sau khi chồng mất, bà kết hôn với nhạc sĩ-nhà thơ nổi tiếng Đặng Đình Hưng và sinh ra NSND Đặng Thái Sơn.

Bà đã một mình nuôi 4 người con trong đó có một người con của chồng bà là Đặng Đình Hưng. Các con của bà đều thành đạt, là nghệ sĩ tiêu biểu và là những nhà trí thức.

Ông Đặng Đình Hưng sinh năm 1924, từng học trường Bưởi, sau đó vào học trường luật Đông Dương. Ông tham gia Việt Minh, rồi  làm Đội trưởng kiêm Chính trị viên Đội Văn công Nhân dân Trung ương (sau này là Đoàn Văn công Nhân dân Trung ương). 

Trước khi kết hôn với bà Thái Thị Liên, ông Hưng có vợ là bà Nguyễn Thị Kim Thoa. Ông có 2 người con với người vợ đầu.

Ngoài là nhạc sĩ, tác giả Đặng Đình Hưng còn làm thơ từ 1958 đến 1979, tức là vài năm sau khi ông đã mắc bạo bệnh. Trong hơn 20 năm ông viết 6 tác phẩm chính, trong đó có ba tập thơ và ba bài thơ dài Khóc Mị Châu, Bến lạ, Ô mai (Ô mai là tác phẩm cuối cùng ông đặt là thơ tiểu thuyết). 

AM 

 

 

 

 

5 cô nàng cung hoàng đạo này chỉ thích say mê tình ái với 'phi công trẻ'