Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên - mẹ danh cầm Đặng Thái Sơn - qua đời

Loan Mạc 2023-01-31 16:47
- Nghệ sĩ piano, nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên qua đời lúc 9h37 ngày 31/1 ở tuổi 106.

Cách đây ít phút, NSND Đặng Thái Sơn vừa thông báo mẹ anh là nghệ sỹ piano - nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên vừa qua đời tại nhà riêng ở Hà Nội, hưởng thọ 106 tuổi.

Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên - mẹ danh cầm Đặng Thái Sơn - qua đời

NSND Đặng Thái Sơn về Việt Nam thăm họ hàng dịp Tết Nguyên đán. Cách đây vài ngày, anh chia tay mẹ đi biểu diễn ở nước ngoài. 

Bà Thái Thị Liên sinh ngày 4 tháng 8 năm 1918 trong một gia đình trí thức giàu có nổi tiếng ở Chợ Lớn, Thành phố Hồ Chí Minh. Cha bà là kỹ sư Thái Văn Lân, một trong những kỹ sư điện Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp tại Pháp. Anh trai bà là luật sư Thái Văn Lung, một nhà hoạt động cách mạng mất năm 1946 và một con đường ở trung tâm Hồ Chí Minh được đặt theo tên ông. Chị gái bà là nghệ sĩ Thái Thị Lang, nghệ sĩ dương cầm Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp Nhạc viện Paris và đi lưu diễn vòng quanh thế giới.

Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên - mẹ danh cầm Đặng Thái Sơn - qua đời

Bà Thái Thị Liên là một trong những nữ nghệ sĩ piano đầu tiên của Việt Nam và là người đồng sáng lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, trưởng khoa piano đầu tiên của trường và là mẹ NSND Đặng Thái Sơn, NSND Trần Thu Hà và là người thầy của nhiều nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng.

Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên - mẹ danh cầm Đặng Thái Sơn - qua đời

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn (thứ hai từ trái qua) và mẹ - nghệ sĩ Thái Thị Liên (tóc bạc) - bên gia đình cùng các học trò dịp Tết 2020.

Năm 1946, bà Thái Thị Liên sang Pháp du học và kết hôn với nhà cách mạng Trần Ngọc Danh, lúc đó là Trưởng phái đoàn đại diện của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (em ruột Tổng Bí thư Trần Phú). Sau đó, bà trở về chiến khu cùng chồng và hai con Trần Thu Hà và Trần Thanh Bình.

Một thời gian sau khi chồng mất, bà kết hôn với nhạc sĩ-nhà thơ nổi tiếng Đặng Đình Hưng và sinh ra NSND Đặng Thái Sơn. Trong những năm kháng chiến chống  Mỹ và thời bao cấp, bà đã vượt qua muôn vàn khó khăn, nuôi dạy bốn người con (một trong số đó là con riêng của chồng bà), tất cả đều thành đạt và trở thành trí thức, nghệ sĩ.

Loan Mạc 

Ảnh: Tổng hợp

Trịnh Sảng sống chật vật ở Mỹ, bị kiện đòi bồi thường hàng trăm tỷ đồng