Miền Bắc liên tục đón không khí lạnh tăng cường dịp lễ ông Công ông Táo và Tết Nguyên đán

2022-01-20 16:34
- Trong dịp Tết, nhiều khả năng Bắc bộ sẽ chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh liên tục nên thời tiết phổ biến mưa, rét; miền Trung, miền Nam nắng ráo, ít có khả năng xảy ra thời tiết cực đoan.

Theo nhận định của chuyên gia khí tượng, trong ngày ông Công ông Táo (23/12) và kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần 2022, trên cả nước ít có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan; dự báo ở khu vực Bắc Bộ sẽ lạnh, còn miền Trung và miền Nam nắng ráo.

Trao đổi thêm với báo chí, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong ngày 23/12 âm lịch (ngày ông Công ông Táo) tới, các tỉnh miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh suy yếu, nên thời tiết sẽ rét về đêm và sáng; sáng sớm có sương mù, trưa và chiều trời chuyển nắng.

Tại khu vực miền Trung và miền Nam, thời tiết được dự báo sẽ nắng ráo.

"Tương tự, trong dịp nghỉ Tết Nhâm Dần, chúng tôi dự báo nhiều khả năng Bắc Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh liên tục được tăng cường, nên nhiều khả năng trong những ngày trước, trong và sau Tết ở Bắc Bộ trời sẽ rét," ông Hưởng lưu ý.

Miền Bắc liên tục đón không khí lạnh tăng cường dịp lễ ông Công ông Táo và Tết Nguyên đán

(Ảnh minh họa)

Về diễn biến thời tiết của khu vực Thủ đô Hà Nội trong dịp nghỉ Tết Nhâm Dần 2022, ông Nguyễn Văn Hưởng nhấn mạnh Hà Nội cũng giống như các tỉnh miền Bắc khác, trong những ngày Tết, nhiều khả năng trời sẽ nhiều mây; có mưa nhỏ, mưa phùn, trời rét và có khả năng xảy ra rét đậm.

Với các khu vực địa danh về du lịch ở miền Bắc như Sa Pa, Mộc Châu, Đồng Văn, Tam Đảo, ông Hưởng Nhìn dự báo thời tiết cũng sẽ rét; còn miền Trung vùng từ Đà Nẵng trở vào mưa tạnh ráo; khu vực Nha Trang, Phú Quốc dịp Tết trời nắng ấm.

Chia sẻ thêm về việc liệu dịp Tết năm 2020, có xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan (như mưa dông, mưa đá, bão sớm, bão muộn) như một số năm trước, ông Hưởng cho rằng các hiện tượng dông lốc, mưa đá thì phải gần đến thời điểm xảy ra (khoảng trước trong khoảng 7-10 ngày) thì mói có thể dự báo và cảnh báo.

“Về bão sớm hay bão muộn, theo đánh giá của chúng tôi năm nay ít có khả năng xuất hiện trong những ngày Tết Nhâm Dần,” ông Hưởng nói.

Dự báo xu thế thời tiết 10 ngày (Từ 19/1-29/1)

Phía Tây Bắc Bộ

Từ đêm 19-21/1 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trời rét, có nơi rét đậm.

Từ ngày 22-27/1 có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng sớm trời rét.

Từ đêm 27-29/1, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Đêm và sáng sớm trời rét.

Phía Đông Bắc Bộ

Từ đêm 19-21/1, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng đêm 19/1 có mưa rào và dông vài nơi. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Từ ngày 22-23/1, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng sớm trời rét.

Từ ngày 24-27/1, đêm và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác, trưa chiều hửng nắng. Đêm và sáng sớm trời rét.
Từ đêm 27-29/1, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trời rét.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế

Từ đêm 19-27/1 có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Phía Bắc đêm và sáng sớm trời rét.

Từ ngày 28-29/1, có mưa, mưa rào rải rác. Phía Bắc đêm và sáng trời rét.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Từ đêm 19-27/1, đêm có mưa vài nơi, ngày nắng; riêng đêm 19/01 có mưa, mưa rào rải rác. Đêm và sáng trời lạnh.

Từ ngày 28-29/1, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác; phía Nam có mưa rào vài nơi.

Tây Nguyên: Từ đêm 19-29/1, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Khu vực Nam Bộ: Từ đêm 19-29/1, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Khu vực Hà Nội

Từ đêm 19-20/1, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ. Trời rét.

Từ đêm 20-21/1, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trời rét.

Từ ngày 22-23/1, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng sớm trời rét.

Từ ngày 24-27/1, đêm và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác, trưa chiều hửng nắng. Đêm và sáng sớm trời rét.

Từ đêm 27-29/1, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trời rét.

Chi Nguyễn (Tổng hợp)