Lãnh đạo Hà Nội: Chùm ca bệnh Covid-19 tại tòa nhà Park 11 Times City rất phức tạp, chưa xác định nguồn lây

2021-05-24 17:30
- Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định chùm ca bệnh tại tòa nhà Park 11 Times City rất phức tạp, nguồn lây chưa xác định, do vậy không để sót đối tượng F1.

Ngày 24/5, đoàn công tác của Hà Nội do ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại tòa nhà Park 11 Times City, phường Mai Động, quận Hoàng Mai - nơi mới xuất hiện các ca nhiễm Covid-19. Xác định điểm mốc có nguy cơ, mở rộng diện xét nghiệm, truy vết nguồn lây 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, Nguyễn Minh Tâm cho biết, ngay sau khi có thông tin ca bệnh N.V.C, quận và phường đã xử lý phong tỏa tạm thời, phun khử khuẩn kịp thời nơi ở của bệnh nhân. 

Quận Hoàng Mai cũng đã tiến hành chuyển địa điểm đặt hòm phiếu bầu cử từ tầng 1 tòa nhà Park 9 sang Park 12 để đảm bảo phòng, chống dịch cho công dân đi bầu cử ngày 23/5 đồng thời cử 6 đội mang hòm phiếu phụ vào các hộ trong diện cách ly tạm thời và thực hiện đầy đủ biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo không lây chéo. 

Kiến nghị với đoàn công tác, lãnh đạo quận Hoàng Mai cho rằng, ngoài tiến hành xét nghiệm cư dân tại đơn nguyên 1 tầng 15, Park 11 (nơi ở của gia đình bệnh nhân), cần tiến hành xét nghiệm cho các gia đình tại đơn nguyên 2 (theo nguyên tắc mỗi nhà lấy 1 mẫu). 

Đồng thời, kiến nghị CDC Hà Nội phối hợp, hỗ trợ công tác truy vết để có hướng tuyên truyền đến người dân. 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra thực tế tại tòa Park 11, Times City 

Tại buổi làm việc, đại diện CDC Hà Nội đề nghị cơ quan chức năng cần tập trung truy vết tại nơi làm việc của bố mẹ bệnh nhân N.V.C là Công ty Tập đoàn T&T, quận Hoàn Kiếm và Công ty tư nhân về thiết bị máy, điện tử tại 96 lô D6 Khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai do đã xuất hiện các ca dương tính tại đây. 

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhận định tại Times City đã có 2 ổ dịch là tầng 33 Park 9 đã được phong tỏa. Ổ dịch thứ 2 tại tầng 15 Park 11 được cho là phức tạp hơn. Hiện quận đã kịp thời cho phong tỏa tạm thời tòa Park 11 và phong tỏa cứng với tầng 15. 

"Cùng với việc thống nhất được mốc dịch tễ là từ ngày 9/5 đến 20/5 với các ca liên quan, cần xác định các mốc địa điểm có nguy cơ là Công ty T&T, phường Việt Hưng - nơi ở của ông bà nội bệnh nhân và Hải Phòng - nơi ở ông bà ngoại bệnh nhân; cũng như tại D6 Khu đô thị Đại Kim cùng các địa điểm siêu thị, quán cà phê xung quanh…," đại diện Sở Y tế Hà Nội nói. Sẽ hạn chế dần phong tỏa tại tòa Park 11 Times City 

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng ghi nhận phường Mai Động và quận Hoàng Mai phối hợp với CDC đã vào cuộc kịp thời khi phát hiện ca bệnh. 

Ông Chử Xuân Dũng nhận định chùm ca bệnh tại tòa nhà Park 11 Times City rất phức tạp, nguồn lây chưa xác định. Do vậy, ông đề nghị ngoài việc tiếp tục truy vết, CDC cần tập trung xét nghiệm và trả kết quả sớm để có phương án tiếp theo, không để sót đối tượng F1 và có đánh giá cụ thể. 

Đồng ý với kiến nghị của CDC Hà Nội về việc sẽ hạn chế dần phong tỏa tại tòa Park 11 Times City  khi có đánh giá 300 trường hợp liên quan và chỉ phong tỏa với tầng 15 tòa nhà này, lãnh đạo Hà Nội lưu ý các đơn vị nghiên cứu thêm về mốc thời gian tiếp xúc với các ca bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế, ổn định tâm lý và thực hiện nghiêm cách ly giữa các gia đình… 

Đối với tổ "Giám sát và tuyên truyền Covid-19 tại cộng đồng", Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho rằng đang có "khoảng trống" trong việc quản lý nhân khẩu ở các khu chung cư. 

Ông Dũng đề nghị quận Hoàng Mai chỉ đạo tổ "Giám sát và tuyên truyền Covid-19 tại cộng đồng" phối hợp với Ban Quản lý các khu chung cư nói chung và Times City nói riêng trong việc quản lý cư dân; rà soát văn bản, phân công nhiệm vụ rõ ràng theo từng đầu mục. 

Ngoài ra, ông Dũng đề nghị quận ban hành văn bản yêu cầu Ban Quản lý tòa nhà Park 9 và Park 11 Times City báo cáo công tác phòng, chống Covid-19; giải trình rõ việc quản lý người nước ngoài và người nước ngoài sau cách ly tập trung để tránh xảy ra trường hợp tương tự. 

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu tất cả đơn vị, địa phương cùng thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch; trong đó quan trọng là truy vết các trường hợp liên quan để chặt đứt nguồn lây lan trong cộng đồng. 

Theo Dân Việt

Thủ thuật tắt 'đã xem' trên Zalo một cách đơn giản nhất