Ký cam kết nếu không tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 4, Bộ Y tế nói gì?

2022-06-28 13:26
- Liên quan đến việc người dân phải ký cam kết khi không tiêm nhắc lại mũi vắc xin Covid-19, Bộ Y tế đã có thông tin phản hồi tại cuộc gặp mặt báo chí chiều 27/6.

Trước thông tin một số địa phương yêu cầu người dân nếu không đồng ý tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3, mũi 4 phải ký cam kết, GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết việc tiêm vắc-xin Covid-19 là yêu cầu của phòng chống dịch. Mỗi người dân cần tiêm đúng lịch, đúng liều.

"Chúng ta biết ký cam kết là cam kết giữa 2 bên trong việc thực hiện trách nhiệm của mình, thể hiện đặt vai trò cao hơn nữa. Việc ký cam kết nêu rõ trách nhiệm giữa các bên là cần thiết, đặc biệt là giữa chính quyền và người dân để rõ hơn các hoạt động của mình"- GS Lân nói.

Ông Phan Trọng Lân cho biết đến nay Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn khẳng định vắc-xin Covid-19 vẫn là chiến lược trong giai đoạn bình thường mới và giai đoạn tiếp theo, đặc biệt khi xuất hiện biến thể mới.

Ký cam kết nếu không tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 4, Bộ Y tế nói gì?

GS-TS Phan Trọng Lân khuyến cáo người dân tiêm đúng lịch, đủ liều

Qua theo dõi dịch bệnh Covid-19 sau 2,5 năm, ông Lân khẳng định: “Bình thường đại dịch đi theo xu hướng tăng lây lan, giảm dần xu thế dịch, biến mất hoặc thành bệnh lưu hành. Tuy nhiên, SARS-CoV-2 biến hóa khôn lường. Chúng ta trải qua 5 đợt dịch, trong đó chủng Omicron có đến 5 biến thể phụ”.

"Tháng 9/2021, khi xuất hiện biến chủng Delta, chúng ta nghĩ đến kịch bản xem Covid-19 như bệnh lưu hành nhưng sau đó Omicron xuất hiện lây lan quá nhanh. Tiếp theo biến thể BA4, BA5 hiện nay còn lây lan nhanh hơn".

“Thông điệp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rất rõ, nơi nào chưa an toàn có nghĩa là vùng chưa tiêm chủng vắc xin và có nguy cơ phát sinh biến thể mới. Vắc xin đáp ứng khác nhau với các biến thể nhưng đều giảm nặng, tử vong”, ông Lân khẳng định.

Ông Lân nói, nếu các biến thể mới không ảnh hưởng gì hoặc lây lan như BA4, BA5, vắc xin vẫn hiệu lực. Chúng ta phải tiêm theo khuyến cáo. “Trường hợp biến thể mới lây lan nhanh và kháng vắc xin, biện pháp chống dịch không đơn thuần chỉ là vắc xin, chúng ta có biện pháp tổng thể hành chính xã hội và vắc xin”, ông Lân nói.

Trước đó, GS Lân cũng cho biết biến thể phụ BA.5 của chủng Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể BA.2. Một số đánh giá nhỏ lẻ cho thấy biến thể này lây lan nhanh hơn. Về khả năng gây bệnh nặng, hiện chưa có bằng chứng cụ thể, tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy có biểu hiện tăng nặng tại khu vực châu Phi.

Ni Trần (Tổng hợp)