Các bước tránh xâm nhập tài khoản Telegram để chiếm đoạt tài sản

2023-09-27 10:31
- Ngày 23-9, Công an thành phố Hà Nội đưa ra khuyến cáo, cùng với Facebook và Zalo, Telegram.

Theo Công an TP Hà Nội, trong các trường hợp trên bị hại thường là những người dùng ít am hiểu về công nghệ, coi ứng dụng Telegram là kênh phụ nên không thường xuyên quan tâm đến những biện pháp bảo mật.

Thủ đoạn thường gặp là các đối tượng lừa đảo giả mạo tin nhắn của Telegram hoặc gửi thông báo yêu cầu truy cập vào đường link do đối tượng cung cấp trên tin nhắn, nếu không tài khoản sẽ bị buộc hủy trong vòng 24 - 48 giờ.

Khi nạn nhân truy cập vào đường link sẽ phải cung cấp số điện thoại và quét QR code theo hướng dẫn của đối tượng. Từ các bước này, đối tượng xấu dễ dàng đăng nhập vào tài khoản của nạn nhân nếu bảo mật yếu (một số ứng dụng có tính bảo mật cao sẽ gửi mã xác nhận đăng nhập đến số điện thoại, email hoặc gửi yêu cầu cho phép đăng nhập trên thiết bị mới đến tài khoản khác).

Sau khi xâm nhập thành công, đối tượng nghiên cứu các nội dung tin nhắn của người dùng sau đó mạo danh nhắn tin với người thân để vay tiền và cung cấp số tài khoản của đối tượng nhằm chiếm đoạt. Sau khi nhắn tin xong, đối tượng sẽ xóa tin nhắn nên có thể chủ tài khoản không phát hiện được.

Điển hình là trường hợp anh H. (nạn nhân, trú tại Hà Nội), do lo lắng bị mất tài khoản nên đã thực hiện theo hướng dẫn của các đối tượng và bị các kẻ xấu truy cập vào tài khoản Telegram.

Sau đó các đối tượng đã gửi tin nhắn cho người thân anh H. vay hơn 200 triệu đồng rồi chiếm đoạt. Đến khi người thân gọi điện thoại trực tiếp cho anh H. thì mới phát hiện bị lừa đảo.

Để bảo vệ tài khoản Telegram, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) khuyến cáo người dân một số thao tác bảo mật tài khoản Telegram như sau:

1. Bật tính năng xác thực hai yếu tố: Bật tính năng này cho tài khoản Telegram bằng cách vào Settings -> Privacy and Security -> Two-step Verification.

2. Telegram có tính năng thông báo đăng nhập, khi người dùng bỗng dưng nhận được thông báo đăng nhập lạ, đó có thể là tin tặc. Thường xuyên kiểm tra các thiết bị đang đăng nhập tài khoản (Settings ->Devices) để kiểm tra cũng như xóa ngay những thiết bị không phải do mình đang sử dụng.

3. Nên tắt thông báo nhận tin nhắn từ người lạ để tránh các tin nhắn lừa đảo (Settings -> Privacy and Security -> New chats from unknown users -> Archive and Mute). Tính năng chỉ có sẵn trên Telegram Premium. Nếu không cần thiết, hãy giấu số điện thoại cá nhân trên Telegram bằng cách sau: Vào Settings -> Privacy and Security -> Phone number Privacy -> Nobody. Ngăn không cho người lạ tự ý thêm mình vào các group bằng cách Settings -> Privacy and Security -> Group & Channel -> My contacts.

4. Tắt chế độ tự động download file từ các group để tránh tải phải những file có chứa mã độc: Settings -> Data and Storage -> Tắt: Auto-Download Media.

Ngoài ra, người dân cần đề cao cảnh giác khi “bỗng dưng” nhận được đề nghị vay, mượn, chuyển tiền qua mạng xã hội. Khi nhận được yêu cầu chuyển tiền, cần phải xác minh thông qua việc gọi điện thoại trực tiếp đến người vay bằng số điện thoại đã được lưu trong danh bạ, không kiểm tra qua các ứng dụng mạng xã hội Telegram, Zalo, Facebook… Khi phát hiện trường hợp nghi vấn, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

AM (tổng hợp)

Thượng Đế ban tặng cho 12 chòm sao khả năng vượt trội gì?