Hà Nội: Quận đầu tiên phát tem phiếu ngày chẵn, lẻ đi chợ cho người dân để phòng chống dịch

2021-07-27 09:33
- Để giảm thiểu tối đa lượng người đi ra chợ, tránh tập trung đông người, chiều ngày 26/7, người dân trên địa bàn phường Nhật Tân (Hà Nội) đã được phát thẻ đi chợ theo khung giờ và theo ngày chẵn, lẻ.

Mới đây, một số người dân ở phường Nhật Tân (Hà Nội) khá bất ngờ khi nhận được "tem phiếu" đi chợ do tổ dân phố phát. Thực tế, việc phát thẻ đi chợ theo giờ đã được một số tỉnh tại miền Nam triển khai trước đó nhưng ở Hà Nội có lẽ đây là lần đầu tiên.

Theo đó, mỗi hộ dân tại phường này nhận phiếu đi chợ trong 15 ngày giãn cách xã hội, trên phiếu ghi rõ họ tên đại diện hộ gia đình, địa chỉ. Mỗi tuần, mỗi hộ có thể đi chợ 4 lần, luân phiên vào một khung giờ nhất định theo ngày chẵn hoặc lẻ và Chủ nhật. Buổi sáng từ 5h30 đến 6h30 và buổi chiều từ 15h30.

Hà Nội: Quận đầu tiên phát tem phiếu ngày chẵn, lẻ đi chợ cho người dân để phòng chống dịch

Thẻ đi chợ được phường Nhật Tân phát đến từng hộ gia đình

Ngoài ra, phường còn phát thẻ lao động cho các hộ gia đình, mỗi hộ một người, được phép ra vào bãi đào phường Nhật Tân lao động trong thời gian giãn cách xã hội.

Việc triển khai đi chợ bằng thẻ sẽ được triển khai tại tất cả phường thuộc quận Tây Hồ.

Trên báo Công Thương, ông Đặng Hữu Tiến - Chủ tịch UBND phường Nhật Tân cho biết: "Chúng tôi mới triển khai trong chiều 26/7 và trong quá trình thực hiện sẽ có những sự điều chỉnh cho hợp lý.

Đến tối cùng ngày, cơ bản các tổ dân phố trên địa bàn phường đã triển khai đồng loạt và phát đi hết các phiếu đi chợ. Hiện, chúng tôi chỉ đang rà soát còn thiếu, còn sót hộ nào chúng tôi sẽ đưa lên nhóm Zalo cộng đồng. Trên cơ sở đó, rà soát từng tổ dân phố.

Ngay sáng 27/7, chúng tôi sẽ bổ sung. Trong trường hợp còn sót hộ nào chưa nhận được phiếu đi chợ thì trong ngày vẫn có thể đi chợ bình thường. Tuy nhiên, việc phát thẻ này được thực hiện chủ yếu trên địa bàn là chợ dân sinh (chợ Nhật Tân), chứ đi các chợ khác thì phường không có phiếu".

Theo ông Tiến, quan điểm của phường là áp dụng không cứng nhắc, vừa làm vừa điều chỉnh, quan trọng nhất là giữ an toàn cho người dân và đặt công tác phòng chống dịch lên hàng đầu.

 

 Hiện Hà Nội có 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123 siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng hoá bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa... Thành phố cũng bố trí 1.920 địa điểm tại các quận, huyện làm kho dự trữ hàng, mở thêm các điểm bán hàng cố định và các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết.

Mi Trần (tổng hợp)
 

qc-mypoint