Hà Nội nới lỏng giãn cách, người dân có về quê được không?

2021-09-21 21:02
- Khi Hà Nội đã nới lỏng giãn cách, nhiều người dân băn khoăn liệu đã được về quê hay chưa?

Trải qua 4 lần giãn cách cùng với việc đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng và tăng cường bao phủ tiêm vaccine cho người dân, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19.  

Từ 6h ngày hôm nay 21/9, Hà Nội sẽ chính thức nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 22 mới của UBND TP. Theo Chỉ thị mới, thành phố không áp dụng quy định phân vùng; không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn thành phố. 

Trước sự điều chỉnh này, nhiều người dân băn khoăn liệu Hà Nội nới lỏng giãn cách rồi thì người dân có được về quê không? 

Lực lượng thanh tra giao thông kiểm soát người đi đường. 

Theo tìm hiểu của PV báo Giao thông, tại các chốt kiểm soát cửa ngõ áp dụng kiểm soát người ra/vào thành phố theo văn bản số 2434/UBND-KT của UBND TP Hà Nội.  

Theo đó, người ra và vào Hà Nội đều phải có giấy tờ tùy thân; kết quả xét nghiệm âm tính virus SARs-CoV-2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày) và giấy đi đường hoặc giấy xác nhận ra/vào Hà Nội để thực hiện nhiệm vụ công vụ, chống dịch… 

Cụ thể, ngoài giấy tờ tùy thân và giấy xét nghiệm PCR âm tính, các trường hợp ra, vào thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch bệnh, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia: Phải có các loại giấy tờ chứng minh việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó. 

Đối với người ở tỉnh, thành phố khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP; lễ tang; đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần xuất trình: Giấy tờ tùy thân, giấy xét nghiệm PCR âm tính, hộ chiếu, vé máy bay. 

Đối với bệnh nhân vào Hà Nội khám chữa bệnh và xuất viện ra khỏi Hà Nội: Phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện, lịch trình vào, ra; địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình tham gia lưu thông trên địa bàn thành phố. 

Trước đó, từ 24/7, thành phố Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn địa bàn để phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian ban đầu dự kiến áp dụng trong 15 ngày, tuy nhiên, do diễn biến căng thẳng của dịch bệnh, Hà Nội thêm 3 lần gia hạn, lần lượt áp dụng đến 23/8, 6/9 và 21/9. 

 Theo Báo Giao Thông

qc-mypoint