Đời phu hồ và giấc mơ có thật của nhà vô địch SEA Games rowing Hồ Thị Lý

2022-05-17 10:42
- ian khổ rồi cũng thành công. Tấm HCV là lời khẳng định về con đường đi đúng đắn của cô gái Vàng rowing Việt Nam.

Hồ Thị Lý xuất thân trong một gia đình thuần nông, đông con. Để đủ tiền trang trải cho con cái học hành và sinh hoạt trong gia đình, ba mẹ của Hồ Thị Lý (ông Hồ Văn Sơn và bà Nguyễn Thị Hằng), ngoài thời gian mùa vụ đều tranh thủ lúc nông nhàn đi làm thuê, làm mướn khắp nơi.

Vốn là chị cả trong gia đình 4 chị em, ngay từ nhỏ Lý đã nhận thức được hoàn cảnh của gia đình và quyết tâm thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn hiện tại.

Lý đã chăm chỉ học hành và thi đỗ vào Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin Đà Nẵng năm 2011. Bước chân vào giảng đường, gia đình chỉ chu cấp được 800 ngàn đồng/tháng, để có đủ tiền học, sinh hoạt mà theo nghiệp đèn sách, Lý đã phải đi phụ hồ.

Vận động viên Hồ Thị Lý chia sẻ rằng ngay từ năm thứ nhất học xa nhà, chị đã chủ động đi làm phụ hồ để giảm bớt gánh nặng cho ba mẹ. Rồi chị có cơ duyên trở thành vận động viên vào mùa hè năm 2012.

Khi ấy, chị được ông Phan Đình Biên, huấn luyện viên môn rowing của Trung tâm huấn luyện Thể dục thể thao tỉnh Quảng Trị phát hiện ra các tố chất về thể hình, thể lực, sự nhanh nhẹn và siêng năng nên đã mời về tập luyện.
Ngoài các tố chất thể thao thiên phú, ở Hồ Thị Lý còn có cả một sự ham muốn chinh phục đỉnh cao. Chị không thỏa mãn với bản thân và luôn tự đặt ra cho mình những mục tiêu cao hơn để vươn tới. Nhờ đó, ngay trong những năm đầu mới tham gia thi đấu, Hồ Thị Lý đã giành được nhiều huy chương trong tỉnh và quốc gia.

Tinh nghịch nhưng khi xuống thuyền, Lý luôn có sự quả cảm, với cô, không biết sợ là gì mà cứ lên thuyền là chiến. Thế là, ngay lần đầu dự giải vô địch châu Á, cô giành tấm HCĐ trong sự ngỡ ngàng. Từ đây, cứ đi thi đấu giải nào là cô ẵm huy chương. Đến Olympic Rio 2016, dù chỉ được xem là quân xanh nhưng với ý chí cùng thành tích được nâng tầm, Lý được chọn khi Phạm Thị Thảo tái phát chấn thương. 

Ở giải đấu quá tầm này, Hồ Thị Lý cùng đồng đội không thể tạo nên bất ngờ nhưng đó lại là bước đệm cho hành trình chinh phục tấm HCV ASIAD 2018 trong sự ngỡ ngàng của thể thao Việt Nam. Đó cũng là hành trình đầy cơ cực, thấm đẫm nước mắt nhưng đầy sự ngọt ngào.

Gian khổ rồi cũng thành công. Tấm HCV là lời khẳng định về con đường đi đúng đắn của cô gái Vàng rowing Việt Nam. Bước lên đỉnh vinh quang, cuối năm 2018, Hồ Thị Lý mang đến niềm vui trọn vẹn cho bố mẹ. “Tôi dự tính 2019 mới lập gia đình nhưng lúc đó bố mẹ giục quá, thế là cưới luôn”, Lý vừa kể vừa cười.

Theo nghiệp thể thao nên quanh năm suốt tháng, Lý thường xuyên đi tập huấn, thi đấu, cô có ít thời gian cho gia đình. May thay, chồng cô cũng theo nghiệp rowing, hiện tại đang trợ lý cho đội trẻ quốc gia. Lý bảo: “Có chồng cùng nghề nên hiểu cho nghiệp của mình. Hai người ở cùng tập thể nhưng tôi ở cùng đội nữ, chồng ở cùng đội nam.

Đến cuối tuần, hai vợ chồng mới có thời gian riêng tư. Khi ở chung một dãy nhà tập thể, tôi được chồng hỗ trợ rất nhiều. Có nhiều ngày, đi tập về mệt nhoài, chồng phải lăn xăn giặt áo quần giúp vợ. Cuộc sống vậy nên chấp nhận vì ai theo nghiệp thể thao cũng thế cả mà”.

Sau bốn năm kể từ ngày "góp gạo thổi cơm chung", Lý cùng chồng có hành trình đặc biệt ở SEA Games 31. Cô mang trọng trách cùng Phạm Thị Huệ, Đinh Thị Hảo, Phạm Thị Thảo ra quân ở nội dung thuyền bốn nữ hạng nặng hai mái chèo.

Cô gái quê Quảng Trị không làm người hâm mộ thất vọng khi đoạt HCV cùng đồng đội. Ở đó, Kiên đóng vai trò đặc biệt ở kỳ SEA Games này và cùng vợ tạo nên những phút giây khó quên trong nghiệp thể thao.

AM (tổng hợp)