Đặng Lê Nguyên Vũ - vô địch Olympia lần thứ 22: Không học trường chuyên, trí nhớ cực tốt, xem Olympia từ lớp 1

2022-10-02 11:25
- Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch chung kết Olympia năm thứ 22 với 205 điểm là cậu học sinh học giỏi, trí nhớ tốt, có kiến thức xã hội rộng.

Đăng Lê Nguyên Vũ - vô địch chung kết Olympia năm thứ 22

Đặng Lê Nguyên Vũ là nam sinh vừa xuất sắc giành vòng nguyệt quế trong chương trình chung kết đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 với tổng điểm 205 điểm.

Đặng Lê Nguyên Vũ là học sinh trường THPT Bắc Duyên Hà, Hưng Hà, Thái Bình. Từng giành 300 điểm trong cuộc thi chung kết quý 1. 

Đặng Lê Nguyên Vũ - vô địch Olympia lần thứ 22: Không học trường chuyên,

Đây là thí sinh đầu tiên mang cầu truyền hình trực tiếp chung kết đường lên đỉnh Olympia về với quê lúa Thái Bình sau 22 năm phát sóng. Ngoài vòng nguyệt quế mạ vàng, thí sinh vô địch còn nhận được học bổng trị giá 40.000 USD. 

Được biết, Đặng Lê Nguyên Vũ là học sinh giỏi nhiều năm, từng thi học sinh giỏi toán, giành HCV Olympic tiếng Anh năm 2016. Đây cũng là 2/3 môn mà nam sinh này tự tin nhất và điểm tổng kết đều trên 9,0.

Đặng Lê Nguyên Vũ - vô địch Olympia lần thứ 22: Không học trường chuyên, xem Olympia từ lớp 1

(Ảnh Tùng Đinh).

Đặng Lê Nguyên Vũ, là thí sinh duy nhất không học trường chuyên. Nguyên Vũ nắm giữ kỷ lục 160 điểm tuyệt đối trong phần thi Tăng tốc. Nam sinh đánh giá tốc độ là lợi thế của mình.

Đặng Lê Nguyên Vũ xem Olympia từ năm lớp 1

Trước cuộc thi chung kết, Đặng Lê Nguyên Vũ từng cho hay, đây là chương trình cậu thích từ lâu và xem thường xuyên từ năm lớp 1, không bỏ sót chương trình nào. 

Cuộc thi không chỉ đòi hỏi kiến thức rộng, ngoài kiến thưc trên lớp còn có kiến thức chính trị và xã hội. Tham gia chương trình đã học được cách điều chỉnh bản thân, bình tĩnh trong nhiều khoảnh khắc, cải thiện giao tiếp, tự tin trước đám đông.

Mặc dù không học trường chuyên nhưng Vũ không xem đây là bất lợi. Không học chuyên nên Vũ có thời gian học tất cả các môn. Thế mạnh là toán và tiếng Anh, thế mạnh tốc độ với khả năng đọc và tư duy rất nhanh. Cùng với đó, tâm lý của Vũ trước trận chung kết cũng rất thoải mái.

Đặng Lê Nguyên Vũ - vô địch Olympia lần thứ 22: Không học trường chuyên, xem Olympia từ lớp 1

Chia sẻ với báo chí, cô Nguyễn Thị Hải Yến, chủ nhiệm lớp 12A2 có Vũ thi đấu cho hay, Vũ là học sinh ngoan, gương mẫu, trí nhớ tốt, học giỏi tất cả các môn.

Theo cô giáo này, Vũ không chỉ tư duy nhanh các môn tự nhiên mà còn hiểu biết về xã hội rất rộng. Thầy cô và các bạn đều rất vui khi Vũ đã mang về cầu truyền hình Olympia đầu tiên cho tỉnh Thái Bình sau nhiều năm chờ đợi.

Sáng 2/10, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng rất đông giáo viên và học sinh đã đến Khu lưu niệm nhà bác học Lê Quý Đôn (xã Độc Lập, huyện Hưng Hà) nơi đặt 1 điểm cầu của trận chung kết Olympia để cổ vũ.

Cuộc thi chung kết Olympia năm thứ 22 có nhiều đặc biệt. Đây là lần đầu tiên MC Khánh Vy dẫn chung kết, ngoài ra, vòng nguyệt quế mạ vàng 24K, do nhà thiết kế Đỗ Vân Trí chế tác thủ công trong gần một tháng. Anh cũng là người thực hiện vòng nguyệt quế dành tặng cho quán quân các năm 2016 và 2019.

Trong số các quán quân Đường lên đỉnh Olympia đi du học, chỉ có 2 quán quân về nước. Một người là Lương Phương Thảo - quán quân mùa thứ 3. Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ tại Úc, Thảo đã về nước làm việc cho một công ty quảng cáo tại TP HCM. Người thứ 2 chính là nam quán quân Lê Viết Hà. Ngoài ra có 2 quán quân không đi du học Úc là quán quân Trần Thế Trung năm 2019 và Nguyễn Hoàng Khánh năm 2021.

Thu Trang (tổng hợp)

 

Những hành động kém duyên của Vũ Khắc Tiệp - Ngọc Trinh: Hết 'ăn chuối' thô tục lại đụng chạm vòng 3