Cúng Rằm Tháng 7 Âm lịch: Mâm cỗ gà bay trên ban thờ "đến hẹn lại lên"

2023-08-30 07:53
- Gà bay được bày biện trên ban thờ là cả một sự cầu kỳ và cẩn thận của con cháu.

Cứ mỗi dịp cúng Rằm Tháng 7 hàng năm, các dòng họ ở Hà Tĩnh lại tổ chức bày biện các con gà bay trên mâm cỗ độc đáo và ấn tượng.

Cách làm những thế “gà bay”, “gà quỳ” đẹp mắt như vậy được truyền lại từ đời này qua đời khác. Những dịp lễ lớn, Rằm tháng Giêng hay Rằm tháng 7 con cháu trong dòng họ lại tổ chức làm mâm cúng. Mỗi gia đình sẽ làm một mâm cỗ cúng, đúng ngày Rằm sẽ soạn sửa dâng lên bàn thờ.

 Để có được mâm cỗ đẹp với những chú gà tạo thế đẹp phải trải qua nhiều công đoạn công phu. Trước Rằm khoảng vài ba ngày, nếu không tự nuôi được gà thì mỗi hộ gia đình trong dòng họ phải mua những chú gà trống hơn 1 năm tuổi, nặng từ 3-4 kg để làm gà tế.

Sau khi chọn được gà đẹp, những người có kinh nghiệm và có bàn tay khéo léo được chọn để tạo nên những chú gà cúng bắt mắt, với đủ loại kiểu dáng như gà chầu, gà quỳ, gà bay...

Với bàn tay khéo léo, không chỉ gà cúng được tạo hình theo các tư thế mới lạ, con cháu dòng họ còn nghĩ ra những cách bày biện rất độc đáo như gà ngậm hoa, gà đứng trên mình rùa, gà đậu cành đào, cành mai… khiến nhiều người trầm trồ, xuýt xoa.

Để tạo được thế gà đứng trên mâm cỗ, ngoài các dụng cụ làm gà thông thường như dao, lưỡi dao cạo, phải trang bị thêm những chiếc đinh dài, nẹp tre và dây buộc.

Người ta phải dùng đinh đóng từ dưới chân gà xuyên lên đùi nhằm cố định chân được thẳng, còn nẹp tre và dây buộc dùng để tạo thế gà theo ý muốn.

Công đoạn luộc gà cũng rất công phu, phải dùng loại nồi chuyên dụng, kích thước lớn. Khi luộc phải căn chỉnh lửa, thời gian sao cho phù hợp để gà vừa chín mà không bị nứt. Muốn gà giữ được màu sắc tươi sáng, không bị thâm đen cũng phải biết cách ngâm gà qua nước muối pha loãng với tỷ lệ hợp lý.

Nhiều gia đình không quét nghệ hay dùng mỡ gà để tạo màu đẹp cho gà luộc. Muốn gà sáng màu tự nhiên, không thâm đen sẽ có cách xử lý theo bí quyết riêng của mỗi dòng họ, chẳng hạn như ngâm gà qua nước muối pha loãng với tỷ lệ phù hợp. 

Đối với con cháu trong dòng họ, biết làm "gà bay" đẹp để cúng là một niềm tự hào. Gà cúng trong ngày Rằm tháng 7 càng đẹp, ngụ ý cho  may mắn. Có thể đối với người khác là cầu kỳ, nhưng việc sáng tạo thế gà cúng của dòng họ Lê cũng là một cách để lưu giữ văn hoá và nuôi dưỡng truyền thống gia đình.

Ngọc Anh

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 người đẹp Việt thừa nhận 'chỉnh sửa' một vài điểm trên mặt