Con cá nghi là sủ vàng cực hiếm dạt vào biển Đà Nẵng

2023-08-08 17:43
- Con cá nghi là sủ vàng vừa được bắt tại vùng biển Nam Ô, TP Đà Nẵng dài khoảng 60 cm, nặng 3,5 kg.

Ngày 8/8, UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết một ngư dân địa phương bắt được "lộc biển" nghi là cá sủ vàng.

Trước đó, ngày 7/8, trong lúc đánh cá trên vùng lộng biển Nam Ô (Đà Nẵng), anh Kiều Công (trú số 29, Nại Hiên Đông 10) bắt được con cá Sủ vàng nặng hơn 3,5kg. Con cá có màu vàng óng, đuôi cá vàng đỏ, đầu miệng cá đều có màu vàng.

Đến chiều cùng ngày, trong số các tàu cá về bờ, một tàu cá đánh lưới được một con cá sủ vàng và giao cho ngư dân Kiều Công để tìm người bán.

Con cá nghi là sủ vàng nặng 3,5 kg, dài khoảng 60 cm, trong tình trạng đã chết. Vợ anh Công là chị Lê Thị Tiến đã cho ướp đá bảo quản và đang tìm nơi tiêu thụ.

Con cá sủ vàng cực hiếm dạt vào biển Đà Nẵng: Thuộc loài cá đắt đỏ bậc nhất, trong bụng chứa một thứ quý như vàng

Con cá sủ vàng cực hiếm dạt vào biển Đà Nẵng: Thuộc loài cá đắt đỏ bậc nhất, trong bụng chứa một thứ quý như vàng

Con cá sủ vàng nặng hơn 3,5kg dài khoảng 60cm

Cá sủ vàng (tên khoa học: Otolithoides biauritus) là loài cá thuộc họ Sciaenidae, phân bố ở Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Sri Lanka và Trung Quốc. Nó còn được biết tới với các tên gọi khác như cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, cá thủ, cá đường.

Tại Việt Nam, cá sủ vàng được phân bố rải rác từ vùng biển miền Bắc đến miền Nam nhưng giờ không còn nhiều, chỉ thi thoảng mới xuất hiện nên được xem là một loài cá quý hiếm.

Cá sủ vàng có vây lưng dài, miệng rộng và khá nhọn, có màu vàng nghệ lấp lánh. Nửa thân dưới của chúng có màu trắng bạc hơi phớt hồng. Phần đầu và lưng có màu xanh xám hoặc xám sáng tùy thuộc vào môi trường mà cá sinh sống.

Thứ đắt đỏ nhất tạo nên giá trị tiền tỷ của con cá sủ vàng là bong bóng cá. Bởi bóng cá sủ vàng phơi khô được cho là có giá trị dinh dưỡng ngang với nhân sâm, trong bong bóng của cá sủ vàng cứ 500 gram bong bóng thì chứa 442 gram đạm. Do đó, ăn nó giúp đại bổ chân nguyên, hoạt huyết tráng dương, bổ sung chất cho cơ thể suy nhược, thiếu máu, đặc biệt cho phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh.

Có thông tin cho rằng giá bóng cá sủ vàng vì thế tới 45.000 - 55.000 USD/kg tùy theo độ dài của bóng (tương đương từ 1,0-1,25 tỷ đồng/kg).

Ngoài giá trị về mặt dinh dưỡng, cá sủ vàng còn có giá trị cao trong y học. Bong bóng cá sủ vàng được dùng để sản xuất chỉ khâu tự phân hủy trong những ca phẫu thuật. Chỉ này không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm. Chỉ tự tiêu làm từ bong bóng cá sủ vàng được y học các nước phát triển sử dụng rất hữu hiệu.

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hành trình LỘT XÁC ngoại mục của các Hoa Hậu Việt Nam