Đề xuất tài xế không lái xe liên tục quá 3 tiếng vào ban đêm

2023-08-08 15:26
- Theo đề xuất của Bộ Giao thông vận tải cho dự thảo Luật Đường bộ, thời gian lái xe liên tục không quá 4 giờ. Trong khoảng thời gian từ 22h đến 6h ngày hôm sau, tài xế không lái xe liên tục quá 3 giờ.

Bộ GTVT vừa đăng tải dự thảo Luật Đường bộ để lấy ý kiến rộng rãi. Dự án luật này sẽ trình Quốc hội vào tháng 10 và dự kiến thông qua vào tháng 5/2024.

Một điểm đáng chú ý trong dự thảo luật lần này là quy định chi tiết về thời gian lái xe của tài xế ô tô kinh doanh vận tải (xe biển vàng).

Cụ thể, điều 56 của dự thảo nêu rõ thời gian lái xe liên tục của tài xế không được quá 4 giờ. Trong khoảng từ 22h ngày hôm trước đến 6h ngày hôm sau, thời gian lái xe liên tục không được quá 3 giờ. Trong một ngày, tổng thời gian lái xe của tài xế không được quá 8 giờ.

Dự thảo cũng quy định về thời gian nghỉ giữa 2 lần lái xe tối thiểu là 5 phút đối với tài xế taxi, xe buýt; 15 phút đối với lái xe vận tải nội bộ và các loại hình kinh doanh vận tải khác. Vào ban đêm (từ 22h đến 6h hôm sau), thời gian nghỉ giữa hai lần lái xe tối thiểu là 30 phút.

Đề xuất tài xế không lái xe liên tục quá 3 tiếng vào ban đêm

Xe chạy ban đêm trên QL1A đoạn qua TP.Thủ Đức (TP.HCM)

Quy định về giờ lái xe được Bộ GTVT bổ sung nhằm kiểm soát rủi ro gây tai nạn giao thông do tài xế mệt mỏi, ngủ gật, trong đó tập trung vào nhóm tài xế xe vận tải đường dài.

Liên quan tới việc cấm lái xe ban đêm quá 3 giờ, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Bộ GTVT cho biết: "Việc quy định lái xe 3 tiếng liên tục vào ban đêm nhằm đảm bảo sức khoẻ của lái xe khi điều khiển phương tiện".

"Trong thời gian qua, có nhiều tài xế vi phạm thời gian lái xe liên tục quá 4 tiếng, chạy quá tốc độ... dẫn tới buồn ngủ, không tỉnh táo gây nên tai nạn giao thông đáng tiếc", đại diện Bộ GTVT cho hay.

Đại diện Bộ GTVT cho rằng: "Để đảm bảo sức khoẻ của tài xế khi lái xe và bảm đảm quyền lợi của người lao động, việc ban hành quy định nêu trên là rất cần thiết phù hợp với Bộ luật Lao động.

Thông tin về việc quản lý tài xế khi lái xe, đại diện Bộ GTVT cho biết thêm: "Hiện nay, các phương tiện kinh doanh vận tải đều được lắp đặt camera giám sát và có định vị GPS. Thiết bị này sẽ giám sát quy định về thời gian lái xe liên tục của tài xế được thực hiện qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình truyền về Cục Đường bộ Việt Nam".

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bắp tay thon gọn chỉ với 4 bài tập đơn giản