Cô giáo vật lý 'gây sốt' MXH với gương mặt xinh đẹp: 'Học Vật lý thế hệ GenZ' thú vị thế nào mà follow tăng chóng mặt chỉ sau một đêm?

2021-07-22 14:06
- Trần Thị Minh Thu đã có niềm đam mê với vật lý, toán học từ khi còn là học sinh cấp 2. Hiện nay, cô giáo trẻ đang trở thành nữ giáo viên thu hút học sinh trên mạng xã hội.

Sở hữu gương mặt xinh đẹp, cách giảng bài dễ hiểu, phong cách gần gũi với thế hệ GenZ, cô giáo Trần Thị Minh Thu (sinh năm 1997) đã có những bài giảng vật lý thu hút đông đảo học sinh trên mạng xã hội.

Với lời giới thiệu  "Học Vật lý thế hệ GenZ", cô giáo Minh Thu đã truyền được cảm hứng học môn Vật lý cho các em. Môn học vốn dĩ trừu tượng, khó hiểu với nhiều kiến thức bỗng trở nên dễ dàng và gần gũi.

Livestream được phát sóng buổi tối của cô giáo Minh Thu thu hút hơn 22.000 lượt người xem trực tiếp. Ngoài ra, cô giáo trẻ còn có fanpage với hơn 250.000 lượt theo dõi.

Cô giáo vật lý 'gây sốt' MXH với gương mặt xinh đẹp: Từng trượt đại học và ngã rẽ với đam mê nghề giáo

Cô giáo Minh Thu đam mê vật lý từ khi còn là học sinh cấp 2.

Cô giáo Vật lý Minh Thu "gây sốt" mạng xã hội

Trò chuyện với Emdep.vn, Minh Thu cho biết, bản thân không nghĩ là các bài giảng online được nhiều học sinh tương tác và thích thú như vậy. Ban đầu, cô giáo trẻ này chỉ mong muốn làm các bài giảng gần gũi, dễ hiểu, thoải mái phù hợp với tâm lý của thế hệ GenZ để giúp các em "chinh phục" môn vật lý,

Cô giáo vật lý 'gây sốt' MXH với gương mặt xinh đẹp: Từng trượt đại học và ngã rẽ với đam mê nghề giáo

Minh Thu cho biết, cô chưa nghĩ đến chuyện đi theo con đường nghệ thuật, nhưng nếu có cơ hội vẫn muốn là vai trò cô giáo trong showbiz.

Nói về lý do chọn đi theo con đường sư phạm, Minh Thu cho hay, từ khi học cấp 2-3 là học sinh "cá biệt". Theo Minh Thu, "cá biệt" không phải nghịch ngợm hay ngỗ ngược mà thường quên đi dép quai hậu, đeo khăn quàng đỏ... Cho nên, khi lên THPT, cô gái này luôn mong muốn sẽ trở thành giáo viên để có thể hiểu được tâm lý, suy nghĩ, cách nhìn của học sinh và thông cảm với những nét tinh nghịch của lứa tuổi học trò.

Cô giáo vật lý 'gây sốt' MXH với gương mặt xinh đẹp: Từng trượt đại học và ngã rẽ với đam mê nghề giáo

Hiện tại, Minh Thu dành thời gian tâm huyết chuẩn bị các bài giảng.

"Thu cho rằng, việc dạy học vẫn cần quy củ, nền nếp. Tuy nhiên, khi Thu thành giáo viên sẽ là người hiểu học sinh, có thể châm chước cho những trò nghịch ngợm của các em. Bởi vì, học sinh THPT trải qua giai đoạn thay đổi tâm lý và tuổi học trò cũng không kéo dài. Do đó, em lưu lại được càng nhiều kỷ niệm đẹp càng tốt", Minh Thu chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp THPT, Minh Thu chọn thi ngành khác theo định hướng của cha mẹ. Tuy nhiên, trong kỳ thi năm đó, Minh Thu bị trượt do điểm chuẩn cao "chót  vót". "Cú sốc" đầu tiên ở tuổi 18 làm Minh Thu không khỏi suy nghĩ và mang tâm lý chán nản. Tuy nhiên, sau khi xốc lại tinh thần, Minh Thu đã cùng 4 người bạn khác quyết tâm ôn thi để đạt được giấc mơ vào giảng đường đại học.

Cô giáo vật lý 'gây sốt' MXH với gương mặt xinh đẹp: Từng trượt đại học và ngã rẽ với đam mê nghề giáo

 

"Trong lần thi lại ở năm tiếp theo, Thu chọn ngành Sư phạm Vật lý của đại học Sư phạm Hà Nội. Bố mẹ thấu hiểu mong muốn của Thu nên không ngăn cản. Sau nhiều cố gắng trong 1 năm, Thu đã đỗ đại học", Minh Thu nhớ lại. 

Từ khi là học sinh cấp 3, Minh Thu đã tham gia dạy ở các lớp từ thiện. Khi vào đại học, ngoài giờ lên lớp, cô sinh viên trẻ cũng dạy gia sư, dạy ôn thi Olympic Vật lý...

Nhiều bạn nữ thường chọn học lĩnh vực xã hội, trong khi Minh Thu lại đam mê và tâm huyết với môn vật lý, cô gái trẻ lý giải: "Vật lý nói riêng và các môn khoa học tự nhiên, đòi hỏi tư duy logic. Từ bé, Thu đã có khả năng tư duy logic nên Thu đam mê với các môn học này".

Bí quyết dạy vật lý cho thế hệ GenZ

Sau khi tốt nghiệp đại học, Minh Thu trở thành giáo viên tại trường quốc tế. Tuy nhiên, cô gái trẻ quyết định nghỉ dạy để chuyên tâm làm các bài giảng vật lý online trên mạng xã hội.

"Với thế hệ GenZ, cách học, cách suy nghĩ của các em khác với thê hệ 8X hay đầu 9X, do đó giáo viên phải thay đổi về cách dạy. Thu cố gắng ghi chú lại các tips, mẹo hay mà mình đã có để các em áp dụng khi làm thi trắc nghiệm vật lý một cách nhanh, chính xác", Minh Thu cho hay.

Cô giáo vật lý 'gây sốt' MXH với gương mặt xinh đẹp: Từng trượt đại học và ngã rẽ với đam mê nghề giáo

Các bài giảng online của Minh Thu thu hút hàng chục ngàn người xem livestream.

Nhiều cư dân mạng cho rằng ngoại hình, giọng nói của cô giáo Minh Thu làm nên sự cuốn hút với người học nhưng cô giáo trẻ cho rằng yếu tố cốt lõi vẫn là kỹ năng sư phạm. "Ngoại hình, giọng nói mình không chú trọng quá nhiều mà chú ý trau dồi kiến thức nhiều hơn", Minh Thu cho hay.

Hiện tại, ban ngày Minh Thu tập trung soạn bài giảng, chuẩn bị các đề bài cho học sinh. Trước khi bắt đầu thời gian livestream vào buổi tối, Minh Thu sẽ chuẩn bị trang điểm, làm tóc 30-45 phút. 

"Hiện tại, Thu chưa có bạn trai và cũng không có hình mẫu lý tưởng. Tuy nhiên, Thu mong muốn đó sẽ là người tốt, chung thuỷ và biết quan tâm", Minh Thu trả lời về hình mẫu bạn trai.

Anh Minh

 

qc-mypoint