Chủ tài khoản Facebook, Tiktok, YouTube... sẽ phải xác định danh tính

2023-05-08 22:58
- Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết quy định mới yêu cầu chủ tài khoản mạng xã hội tại Việt Nam phải được định danh.

Sáng 8/5, phiên giải trình của Ủy ban Tư pháp liên quan việc chấp hành pháp luật về phòng, chống mua bán người, xác thực các tài khoản trên mạng xã hội để hạn chế lừa đảo trên mạng.

Về việc xác thực các tài khoản trên mạng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an đã có cơ chế phối hợp cụ thể.

Khi cơ quan điều tra ở địa phương làm văn bản gửi bộ đề nghị xác thực các tài khoản trên mạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ có cơ chế phối hợp với Cục An toàn thông tin, Trung tâm Internet Việt Nam, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử xác thực xem chủ tài khoản đó là ai.

Trong đó có trường hợp xác định được, có trường hợp còn gặp khó khăn do một số đối tượng phạm tội sử dụng tin nhắn bằng ứng dụng OTT xuyên biên giới.

Chủ tài khoản Facebook, Tiktok, YouTube... sẽ phải xác định danh tính

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại phiên giải trình của Ủy ban Tư pháp. 

Việc này, theo ông Lâm, tới đây sẽ được giải quyết bằng khuôn khổ pháp lý cụ thể, khi Quốc hội xem xét, cho ý kiến đối với dự án Luật Viễn thông sửa đổi. Trong dự luật này đã quy định sẽ quản lý các ứng dụng OTT nước ngoài như là các nền tảng trong nước.

"Nếu như không đáp ứng yêu cầu quản lý sẽ ngăn chặn. Ngăn chặn việc sử dụng các ứng dụng này để lập hội nhóm làm những việc lừa đảo, không truy vết được", ông Lâm nêu.

Theo đó, cơ quan quản lý yêu cầu tất cả chủ tài khoản mạng xã hội, dù là cá nhân hay tổ chức, đều phải thực hiện việc định danh. Việc này áp dụng cho cả mạng xã hội nước ngoài như Facebook, YouTube, TikTok...

"Những tài khoản mạng xã hội không định danh sẽ bị đấu tranh, ngăn chặn, xử lý với các mức độ khác nhau", ông Lâm nói.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định việc ngăn chặn, xóa bỏ các tài khoản mạng xã hội vi phạm, dù là của ứng dụng nước ngoài, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ làm được. Tuy nhiên, khi ngăn chặn, xóa bỏ sẽ làm mất đi dấu vết, chứng cứ, gây khó khăn cho việc củng cố chứng cứ, đấu tranh của các lực lượng khác.

Cũng nói về nội dung này, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết thực tế nhiều tội phạm đang lợi dụng sự phát triển công nghệ để thực hiện hành vi phạm pháp.

Ông đánh giá cao việc Bộ Thông tin và Truyền thông đã cắt liên lạc hai chiều với những thuê bao không xác thực chính chủ.

Ni Trần (Tổng hợp)

Bài tập full bụng vòng eo thon gọn với 15 phút mỗi ngày