Chiêu trò của những đối tượng lừa đảo trúng iPhone 14 qua Facebook

2023-08-04 10:53
- Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội phối hợp Công an huyện Đan Phượng kiểm tra căn hộ CT2B, Khu đô thị Tân Tây Đô, xã Tân Lập, phát hiện 8 đối tượng nghi vấn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng, thu giữ nhiều máy tính, tài liệu liên quan.

Ngày 3/8, Công an TP Hà Nội thông tin, Công an huyện Đan Phượng đã thực hiện lệnh tạm giam 2 tháng đối với 8 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng bị tạm giam gồm: Lê Hùng Công (SN 1988), Trần Hữu Bắc (SN 1988), Trần Văn Thành (SN 1987), Trần Hoàng Phan (2003), Lê Mạnh Oai (SN 1995),Trần Văn Nam (SN 1995), Trần Phương Dương (SN 1992), cùng trú tại Đan Phượng, Hà Nội và Ngô Thị Thu Hiền (SN 2000, trú tại tỉnh Thái Nguyên).

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội phối hợp Công an huyện Đan Phượng kiểm tra căn hộ CT2B, Khu đô thị Tân Tây Đô, xã Tân Lập, phát hiện 8 đối tượng nghi vấn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng, thu giữ nhiều máy tính, tài liệu liên quan.

Công là người đứng đầu nhóm trên và trực tiếp quản lý "chân rết" thực hiện hành vi lừa đảo. Công lên kịch bản lừa đảo gồm 5 bước, sau đó hướng dẫn cho từng người trong nhóm để thực hiện việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng đăng bài ở các hội, nhóm trên Facebook với nội dung tặng quà là điện thoại iPhone 14 Pro Max. Sau đó, những kẻ này sử dụng tài khoản Facebook ảo lập sẵn nhắn tin qua ứng dụng Messenger với những người bình luận trong bài viết tặng quà để hướng dẫn họ cách nhận thưởng.

Khi những người này cung cấp thông tin cá nhân, các đối tượng yêu cầu bị hại phải nộp phí xuất hóa đơn là 200.000 đồng. Bị hại chuyển tiền thành công, các đối tượng yêu cầu chuyển tiếp 500.000 đồng để làm hồ sơ xác thực thông tin người nhận thưởng.

Khi bị hại chuyển tiền, chúng lại yêu cầu chuyển tiếp 1,5 triệu đồng để làm thẻ bảo hành cho máy điện thoại. Sau bước 3, các đối tượng tiếp tục yêu cầu bị hại chuyển lần lượt 4 triệu đồng là tiền cọc giao hàng do đơn hàng giá trị cao, 5 triệu đồng tiền thuế và cuối cùng là 6 triệu đồng để kích hoạt hồ sơ hoàn tiền nhận lại khi bưu tá giao hàng kèm tiền.

Bị hại có thể dùng 2 cách để gửi tiền đó là gửi ảnh thẻ nạp điện thoại hoặc chuyển khoản vào tài khoản do Công cung cấp là số tài khoản 066544070001, tên chủ tài khoản DOAN VIET DUNG mở tại ngân hàng bưu điện Liên Việt Postbank.

Khi bị hại gửi thẻ điện thoại thì các đối tượng sẽ chụp ảnh và gửi đến facebook “Liên Liên” để tiến hành đổi thẻ điện thoại thành tiền, mỗi lần chuyển sẽ phải chia cho người đổi 15% mệnh giá thẻ điện thoại, Công được hưởng lại 85% số tiền trên.

Sau khi các đối tượng lấy được tiền và thẻ nạp điện thoại của các bị hại thì Công và các đối tượng chiếm đoạt luôn và không gửi điện thoại như đã hứa hẹn.

Chủ nhật hàng tuần, Công sẽ tổng hợp lại số tiền và phân chia cho các thành viên với tỷ lệ 60/40 (Công được hưởng 40%, các thành viên được hưởng 60% đối với từng vụ). Riêng Hiền được nhận toàn bộ số tiền mà không phải ăn chia với Công.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

Thu Trang (tổng hợp)

 

40 chuyện lạ 'không thể tin nổi' nhưng vẫn phải tin vì chúng là sự thật