CDC Hà Nội: F0 sẽ còn gia tăng, nguy cơ đến đâu khoanh vùng đến đó

2021-11-11 16:53
- Đến nay, tròn một tháng Hà Nội chuyển sang chiến lược "thích ứng với Covid-19", toàn thành phố ghi nhận thêm 1.429 ca mắc Covid-19 (không tính ca nhập cảnh), trung bình 50 F0/ngày.

"Với tình hình dịch hiện tại, số F0 tại Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục gia tăng trong những ngày tới vì hiện nay còn nhiều chùm ca bệnh rải rác ở nhiều quận huyện, cũng như các ca tại cộng đồng", nhận định của ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội trong cuộc trao đổi với Dân trí sáng 11/11.  

Ông Tuấn phân tích, ở thời điểm hiện tại, Hà Nội đang có 12 ổ dịch/chùm ca bệnh phức tạp và vẫn tiếp tục ghi nhận F0. Số F0 thấp nhất là ổ dịch Phú Vinh, An Khánh với 14 ca và cao nhất là ổ dịch Bạch Trữ, Tiến Thắng với gần 200 F0.  

  Theo CDC Hà Nội, với tình hình dịch hiện tại, số F0 tại Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục gia tăng trong những ngày tới (Ảnh minh họa: Đỗ Linh).    

Theo ông, sự phức tạp của các ổ dịch, ngoài số ca bệnh được ghi nhận, còn liên quan đến đặc điểm dân cư ở khu vực xảy ra dịch. Tuy nhiên, đã là ổ dịch thì đều cần phải được chú trọng khoanh vùng, xử lý.  

"Diễn biến dịch bệnh tại Hà Nội vẫn còn phức tạp, khó lường nên trước mắt chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục tăng cường, giám sát", ông Tuấn cho hay.  

Về biện pháp chống dịch, theo ông Tuấn, Hà Nội sẽ bám sát theo chỉ đạo chung của Chính phủ. Xử lý các ổ dịch theo nguyên tắc nguy cơ đến đâu, khoanh đến đấy. Chuyên gia này cũng khẳng định rằng, Hà Nội sẽ không giãn cách, phong tỏa diện rộng như trước đây.  

Về tổng thể, các biện pháp chống dịch sẽ căn cứ theo đánh giá cấp độ dịch đã được Chính phủ quy định. Bên cạnh đó, với từng khu vực, thành phố sẽ có sự điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với tình hình dịch.  

Theo đánh giá cấp độ dịch được UBND TP Hà Nội công bố ngày 6/11, hiện toàn thành phố đang ở cấp độ 2. Trong đó:  

- 30/30 quận huyện: cấp độ 2.  

- 312 xã, phường: cấp độ một.  

- 264 xã, phường: cấp độ 2.  

- 3 xã, phường: cấp độ 3.  

Về ý kiến của nhiều chuyên gia dịch tễ cho rằng, Hà Nội nên tính phương án cách ly và điều trị F0 không triệu chứng và F1 tại nhà, theo ông Tuấn hiện thành phố chưa có chủ trương này.  

"Hiện tại, Hà Nội vẫn có đủ nguồn lực để cách ly và điều trị tập trung F1 và F0. Chỉ khi nào số lượng F0, F1 tăng vượt quá khả năng thì chúng ta mới tính đến phương án cách ly F1 và F0 không triệu chứng tại nhà", ông Tuấn nhấn mạnh.  

Tham gia tranh luận tại phiên họp Quốc hội sáng 10/11, đại biểu Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dự báo tình hình dịch bệnh của thành phố sẽ vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường.  

"Trên cơ sở diễn biến dịch Covid-19, Hà Nội sẽ tiếp tục điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch, cũng như các biện pháp cách ly, để đảm bảo vừa thực hiện đúng các quy định tại Nghị quyết 128, vừa phù hợp thích ứng linh hoạt với tình hình cụ thể của địa phương", TS Hà cho hay.  

Đến nay, tròn một tháng Hà Nội chuyển sang chiến lược "thích ứng với Covid-19", toàn thành phố ghi nhận thêm 1.429 ca mắc Covid-19 (không tính ca nhập cảnh), trung bình 50 F0/ngày.  

Hà Nội đã ghi nhận số F0 cao nhất từ khi dịch bùng phát với 222 ca bện h trong ngày 9/11. Nhiều ổ dịch mới phức tạp cũng đã xuất hiện trên địa bàn thành phố từ sau khi nới lỏng giãn cách. Ổ dịch tại phường Phú Đô là điểm nóng mới nhất trên địa bàn Thủ đô.  

Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 5.466 ca trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 2.156 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 3.310 ca.   

Theo Dân Trí

qc-mypoint