Các loại giấy tờ có thể xuất trình khi đi máy bay từ 15/2

2024-02-19 17:03
- Từ ngày 15/2, khi đi máy bay, mọi người có thể dùng các giấy tờ sau đây.

Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài

Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và giấy tờ liên quan cư trú tại Việt Nam trừ trường hợp được miễn thị thực.

Chứng minh thư ngoại giao do Bộ Ngoại giao cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế; giấy phép lái xe ô tô, mô tô.

Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách (giấy tờ mới bổ sung).

Các loại giấy tờ có thể xuất trình khi đi máy bay từ 15/2

Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam

Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân.

Giấy chứng minh, Chứng nhận của công an nhân dân, quân đội nhân dân; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ Đảng viên; thẻ Nhà báo.

Giấy phép lái xe ô tô, mô tô.

Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia; thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách (giấy tờ mới bổ sung).

Giấy xác nhận nhân thân do cơ quan công an xác nhận.

Hành khách mang quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi đến trên 14 tuổi không quá 20 ngày có thể sử dụng các loại giấy tờ như đối với hành khách chưa đủ 14 tuổi.

Hành khách chưa đủ 14 tuổi

Hành khách chưa đủ 14 tuổi khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

Giấy khai sinh; trích lục hộ tịch; trích lục giấy khai sinh (trích lục thông tin khai sinh); văn bản xác nhận thông tin hộ tịch; trường hợp dưới 02 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh; tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách; thông tin nhân thân của hành khách trong tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ đi cùng chuyến bay.

Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (chỉ có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận).

Giấy xác nhận nhân thân do cơ quan công an xác nhận (giấy xác nhận có các thông tin thể hiện các nội dung sau: Cơ quan xác nhận, người xác nhận; ngày, tháng, năm xác nhận; họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi thường trú của người được xác nhận; lý do xác nhận. Giấy xác nhận có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận).

Thẻ căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu (hộ chiếu riêng hoặc kèm hộ chiếu của cha mẹ).

Công nhận giấy tờ điện tử và nhận diện sinh trắc khi đi máy bay từ 15/2

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng bổ sung thêm các hình thức xác thực hành khách thông qua giấy tờ điện tử và dữ liệu sinh trắc học, từ đó hợp thức hóa việc sử dụng VNeID mức độ 2 và các phần mềm camera nhận diện khuôn mặt để làm thủ tục đi máy bay.

Cụ thể, để đủ điều kiện lên máy bay, hành khách cần chuẩn bị thẻ lên máy bay và giấy tờ tùy thân. Có thể thay thế giấy tờ tùy thân bằng thông tin về nhân thân dạng điện tử có giá trị pháp lý tương đương theo quy định.

Các giấy tờ này phải được kiểm tra, đối chiếu để bảo đảm sự trùng khớp với hành khách và chuyến bay. Hành khách và hành lý phải được kiểm tra an ninh hàng không.

Nhân viên làm thủ tục phải kiểm tra, đối chiếu hành khách với thẻ, vé đi máy bay và giấy tờ tùy thân (hoặc dữ liệu xác thực sinh trắc học, hoặc giấy tờ điện tử).

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mẹ chồng thuộc 3 con giáp này thì xác định cuộc đời con dâu sung sướng không ai sánh bằng