Bà Công Tôn Nữ cuối cùng từng may gối cho Thái hậu triều Nguyễn qua đời

2023-03-25 17:26
- Linh cữu của bà Công Tôn Nữ Trí Huệ sẽ được quàn tại tư gia ở xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế, an táng tại nghĩa trang phía Bắc TP Huế.

Chiều 25/3, gia đình xác nhận vị Công tôn nữ cuối cùng làm gối tựa cung đình Huế - bà Công Tôn Nữ Trí Huệ vừa qua đời lúc 21h35 ngày 24/3, thượng thọ 101 tuổi.

Linh cữu của bà Công Tôn Nữ Trí Huệ sẽ được quàn tại tư gia ở xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế, an táng tại nghĩa trang phía Bắc TP Huế.

Trước đó, VTC News từng có bài viết về cuộc đời bà Công Tôn Nữ Trí Huệ với tư cách là vị Công Tôn Nữ cuối cùng từng may gối cho Thái hậu triều Nguyễn.

à xuất thân trong gia đình hoàng tộc nhà Nguyễn. Năm 17 tuổi, bà vào cung học may vá, thêu thùa, từ đó có cơ hội tiếp xúc với gối trái dựa - loại gối được các vua quan triều Nguyễn thường xuyên sử dụng, giao cho Bộ Lễ phụ trách đặt may. Bà Công Tôn Nữ Trí Huệ, hay mọi người thường gọi thân mật là mệ Trí Huệ, là một trong số ít cung nữ được lựa chọn để may gối cho vua Bảo Đại.

May gối cho vua Bảo Đại, bà Trí Huệ bảo phải rất chú ý đến kích thước của ghế và lượng bông nhồi gối sao cho phù hợp với thân hình của hoàng đế. Nếu may gối theo mẫu cũ dành cho các ông vua trước thì không ổn vì vua Bảo Đại cao to hơn nhiều. “Nhờ đó mà vua Bảo Đại rất vừa lòng. Vua còn sai may gối trái để có thể đặt trên ôtô mang theo mỗi khi vua lên Đà Lạt đi săn”, bà Trí Huệ từng chia sẻ.

“Việc may gối để thẳng mép, không lỗi chỉ thì phải có mẹo, người may phải nhồi bông cho thật khéo để gối luôn giữ được độ em, căng phồng đều sau nhiều lần giặt. Một người thợ lành nghề để hoàn thành một chiếc gối dựa nếu chăm chỉ cũng phải mất 5 ngày công”, bà Huệ cho biết.

Ngoài việc may gối cho vua, bà Trí Huệ còn đảm nhận việc may áo cho bà Từ Cung. “Áo luôn phải phẳng khi mặc, phải may bó sát người, vừa gọn gàng, vừa kín đáo”, bà Trí Huệ tiết lộ bí quyết may áo cho Đoan Huy Hoàng Thái Hậu.

AM (tổng hợp)

Những phản ứng kì lạ của cơ thể xảy ra khi chúng ta yêu thật lòng