5 điều cần lưu ý để tránh tắc đường khi trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ 2/9, ai cũng cần phải biết

2023-09-04 15:47
- Sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, để giảm thiểu tắc đường và tránh các tình huống giao thông bất ngờ, người dân cần lưu ý một số điều dưới đây.

Kiểm tra trước lộ trình, có phương án dự phòng

Ùn tắc giao thông sau các đợt nghỉ dài ngày là tình trạng khó tránh, do lượng phương tiện lớn dồn vào thành phố trong cùng một thời điểm. Tuy nhiên, sẽ có nơi tắc ít, nơi tắc nhiều. Do đó, người lái nên xem trước các cung đường để lên kế hoạch di chuyển cho phù hợp và có lộ trình dự phòng, tránh việc phải nhích từng mét trong một vài tiếng. 

5 điều cần lưu ý để tránh tắc đường khi trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ 2/9, ai cũng cần phải biết

Thời điểm khởi hành cũng là vấn đề cần lưu ý. Thông thường, ngày cuối cùng của đợt nghỉ lễ sẽ là khoảng thời gian cao điểm, dễ xảy ra ùn tắc kéo dài, đặc biệt là từ sau bữa trưa đến chiều tối. Do đó, nếu có thể, hãy thu xếp đi sớm/muộn hơn một ngày hoặc ít nhất là tránh xuất phát vào khung giờ cao điểm, để né tắc đường.

Google Maps và radio cập nhật tình hình giao thông là công cụ hữu ích giúp các tài xế lên kế hoạch di chuyển một cách hợp lý, hạn chế thời gian chờ đợi vì ùn tắc.

Lựa chọn thời gian phù hợp

Bạn nên tránh xuất phát vào những khung giờ cao điểm hàng ngày nếu không muốn rơi vào "ma trận" xe không lối thoát. Hãy xuất phát sớm hoặc muộn hơn hẳn so với những khung giờ cao điểm hàng ngày.

Bạn cũng có thể lựa chọn quay trở lại thành phố sớm một ngày trước khi hết kỳ nghỉ; Điều này không chỉ giúp mọi người có thời gian nghỉ ngơi lấy lại sức trước khi trở lại với công việc hàng ngày mà cũng là một cách rất hiệu quả để tránh bị lâm vào tình trạng tắc đường.

Kiểm tra xe cẩn thận trước khi xuất phát

Đây là việc làm cần thiết trước mỗi hành trình dài để tránh tình huống xe bị trục trặc giữa đường. Việc đứng "chôn chân" cả tiếng đồng hồ giữa hàng xe cộ đổ về thành phố sau kỳ nghỉ lễ có thể khiến xe bị nóng máy, thậm chí trục trặc một số bộ phận, dẫn tới chết máy.

Công việc kiểm tra xe trước mỗi chuyến đi khá đơn giản, không đòi hỏi kỹ năng đặc biệt hay tay nghề cao. Cụ thể, tài xế cần kiểm tra hệ thống phanh, lốp, đèn báo, điều hòa, các dung dịch (nước làm mát, nước rửa kính, dầu phanh, dầu trợ lực lái,...), và đừng quên... đổ xăng/dầu hoặc sạc điện cho xe.

Không biến mình thành nhân tố gây tắc đường

Khi xảy ra tắc đường, khoảng cách giữa các xe thường bị thu hẹp lại. Trong khi di chuyển, xe phía trước có thể phanh gấp bất cứ lúc nào mà nếu không chú ý, bạn rất dễ đâm vào. Khi đó, lỗi sai hoàn toàn thuộc về bạn do không giữ khoảng cách an toàn.

Vì vậy, bạn nên di chuyển chậm rãi tuỳ vào tình trạng giao thông và cần hạn chế tối đa việc phanh gấp vì sẽ khiến xe phía sau đâm phải, rất mất thời gian để giải quyết.

5 điều cần lưu ý để tránh tắc đường khi trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ 2/9, ai cũng cần phải biết

Và một thói xấu mà nhiều lái xe mắc phải khi đường đông là đi kiểu “điền vào chỗ trống”; hễ thấy làn bên cạnh có khoảng trống là chuyển làn sang, tạt đầu xe phía sau để ngoi lên trước. Trên thực tế không hiếm gặp trường hợp ô tô đi cả vào làn khẩn cấp hoặc vào phần đường dành cho xe máy.

Nếu chỉ vì nóng vội mà chuyển làn, tạt đầu các xe khác, bạn sẽ khiến tình trạng ùn tắc càng thêm nghiêm trọng và tăng nguy cơ va chạm. Lúc đó, bạn phải mất thêm thời gian để giải quyết.

Tuân thủ theo điều tiết của CSGT

Vào những ngày cao điểm như lễ tết, lực lượng CSGT sẽ tiến hành điều tiết, phân luồng giao thông từ xa tại các cửa ngõ vào thành phố để chống ùn tắc.

Và khi nhận được sự khuyến cáo, điều tiết và phân luồng từ phía CSGT, bạn nên tuân thủ tuyệt đối vì điều đó sẽ giúp hành trình của mình thuận lợi hơn.

Đồng thời, tuân thủ tuyệt đối theo sự điều tiết, phân luồng của các lực lượng chức năng như CSGT bởi sự điều tiết của họ nhằm hướng các phương tiện đến nơi có lưu lượng thấp hơn, giúp cho tình hình ùn tắc bớt nghiêm trọng.

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 xu hướng trang điểm mùa thu hot nhất năm nay, nàng yêu làm đẹp phải cập nhật ngay