4 học sinh Bắc Giang sốc phản vệ khi tiêm vắc xin: Tình hình sức khoẻ hiện nay ra sao?

2021-11-26 17:55
- Trong quá trình tiêm chủng có 4 học sinh tại 2 trường này bị sốc phản vệ, xuất hiện triệu chứng như: choáng váng, khó thở, đau tức ngực, buồn nôn, da tái, trong đó có 2 trường hợp nặng.

Ngày 26/11, Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang cho biết, trong ngày 24/11, Trung tâm Y tế huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức tiêm vaccine Pfizer mũi 1 phòng COVID-19 cho học sinh cấp 3 tại 2 trường THPT Nội trú Sơn Động và trường THPT Sơn Động số 2 với khoảng 700 học sinh.

Trong quá trình tiêm chủng có 4 học sinh tại 2 trường này bị sốc phản vệ, xuất hiện triệu chứng như: choáng váng, khó thở, đau tức ngực, buồn nôn, da tái, trong đó có 2 trường hợp nặng.

Sau khi được nhân viên y tế tại địa phương sơ cứu, 2 học sinh được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Hai học sinh Bắc Giang sốc phản vệ khi tiêm vắc xin: Tình hình sức khoẻ hiện nay ra sao?

Hiện tại, sau 2 ngày cấp cứu, sức khỏe của 2 học sinh này đã tiến triển tốt và qua cơn nguy kịch.

Trao đổi với PV sáng 26/11, bác sĩ tại khoa Hồi sức Tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, tối 24/11, khoa Hồi sức Tích cực có tiếp nhận trường hợp bệnh nhân H.T.H trong tình trạng sốc phản vệ độ 3 nguy kịch, tim bị suy yếu. Trong lúc tim không làm việc, các y bác sĩ đã tiến hành dùng kỹ thuật ECMO (đặt thiết bị dẫn dòng vào trong máu của bệnh nhân để dẫn ra, sau đó máy sẽ bơm máu qua một hệ thống lọc để làm giảm tải chức năng cho tim. Sau đó đưa oxy trả lại vào hệ thống mạch máu, động mạch để nuôi dưỡng).

"Sau khi cấp cứu xong thì bệnh nhân đã đỡ được gánh nặng và qua cơn nguy kịch. Trước khi sử dụng ECMO, chúng tôi đã sử dụng những thuốc kích thích cho tim đập, hiện tại chúng tôi đang giảm dần. Tuy nhiên hiện tại bệnh nhân vẫn chưa tỉnh lại", vị bác sĩ nói.

Cũng theo đại diện Khoa Hồi sức Tích cực, sau khi cấp cứu xong trường hợp của H.T.H, các y bác sĩ lại tiếp tục tiếp nhận một bệnh nhân nam 16 tuổi tại Bắc Giang trong tình trạng tương tự. Hiện cả 2 vẫn chưa tỉnh lại, các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của 2 trường hợp trên.

AM (tổng hợp)