Gia đình 4 người hết 300.000 đồng tiền điện cả tháng nắng nóng cao điểm, cư dân mạng sốc với cách tiết kiệm đến mức không ai tin nổi có thật trên đời

2020-06-26 16:39
- Cách tiết kiệm theo kiểu gia đình này làm cho cư dân mạng cảm thấy chẳng có gì hay và đáng khen.

Những ngày nắng nóng này, điều mà các gia đình quan tâm ngoài chuyện chống nóng bằng các thiết bị điện thì vấn đề hóa đơn tiền điện cũng được chú ý. Làm sao để có thể thoải mái ở nhà, có gió mát mà không để hóa đơn đội lên là chuyện khiến nhiều cặp vợ chồng phải vắt óc suy ngẫm.

Mới đây, cư dân mạng "há hốc mồm" trước một bài đăng chia sẻ trên một hội nhóm có rất đông thành viên về một cặp vợ chồng ở Hà Nội dùng một tháng chỉ 300.000 đồng tiền điện. Nhưng cách tiết kiệm "bá đạo" của họ mới thật sự làm cho mọi người phải ngã ngửa vì không tin nổi.

Chúng tôi lược trích bài đăng:

Cặp vợ chồng này ở chung cư, nhà có 1 máy giặt, 1 tủ lạnh, 2 máy tính, 2 tivi, 3 quạt, bình nóng lạnh, lò vi sóng, nồi cơm điện, 2 điều hòa. Từ lâu rồi, chứ không phải chỉ riêng mùa nóng, chị luôn áp dụng các biện pháp nghiệp vụ sau:

1. Điều hòa

Chị chỉ bật khi nào chồng yêu cầu, hoặc chồng trợn mắt lên bắt bật thì chị mới bật. Nhưng chồng vừa thiu thiu ngủ được một lúc thì nhẹ nhàng cầm điều khiển OFF luôn. Nếu mọi việc suôn sẻ thì Ng. sẽ có giấc ngủ ngon đến sáng. Còn không chồng nóng quá dậy cằn nhằn thì lại bật lên, chồng ngủ thì Ng, lại tắt, đơn giản và không có khó khăn gì.

Gia đình 4 người hết 300.000 đồng tiền điện cả tháng nắng nóng cao điểm, cư dân mạng sốc với cách tiết kiệm đến mức không ai tin nổi có thật trên đời

(Ảnh minh họa)

2. Quạt trần

Thứ thiết yếu trong gia đình. Theo lời Ng., thì quạt trần có thể làm giảm 10 độ C nhiệt độ trong phòng so với ngoài trời. Nóng quá thì bật một cái quạt trần, cả nhà ngồi chung là ổn.

3. Tủ lạnh

Dù không ưa mấy người hàng xóm lắm nhưng Ng. lại có quan hệ khá tốt với mấy bà ấy. Mục đích duy nhất là gửi nhờ đồ khi đi chợ về. Sáng nào cũng thế, Ng. đi chợ xong là tạt ngay qua hàng xóm, buôn dăm ba câu chuyện làm quà rồi hỏi gửi nhờ đồ với lý do tủ lạnh ở nhà đã chật quá rồi. Khi nào nấu thì chạy sang lấy, hơi bất tiện nhưng mà vui.

4. Bóng đèn

Đây là thứ vô dụng trong nhà Ng. Vì buổi tối nhà Ng. hầu như không bật đèn, chỉ bật đèn học cho 2 con còn 2 vợ chồng nằm lướt điện thoại trong bóng đêm đến mỏi mắt sẽ tự ngủ, không cần bật đèn làm gì.

5. Máy giặt

Cũng không cần nốt, nhà Ng. mỗi tuần chỉ giặt quần áo một lần, chất hết vào 3 cái giỏ lớn. Cuối tuần chia đôi ra rồi hai vợ chồng mang về nhà bố mẹ giặt nhờ.  Với những thói quen như vậy, tháng đỉnh điểm nhất nhà Ng. chỉ tốn 300.000 đồng tiền điện. 

Câu chuyện đã nhận được rất nhiều bình luận sau khi được chia sẻ trên mạng. Đa số cư dân mạng tỏ ra ngạc nhiên nhưng cũng có nhiều ý kiến không đồng tình với cách dùng điên của gia đình này. 

"Thế này người ta gọi gọi là bẩn tính chứ tiết kiệm gì. Tiết kiệm điện mà tắt điều hòa thì còn được, chứ kiểu gửi đồ hàng xóm, rồi mang quần áo về nhà bố mẹ giặt thì chịu, chưa kể còn tắt đèn ngồi chơi điện thoại, vài năm hỏng mắt chắc phải thêm tiền chạy chữa", một cư dân mạng bình luận

"Tiết kiệm là tốt. Nhưng chịu khổ để tiết kiệm thế này thì thấy khó chấp nhận. Kiếm tiền để nâng cao chất lượng cuộc sống, chứ có tiền mà sống khổ hơn cả những người không có tiền thì chịu", một người khác nêu quan điểm.

AM

qc-mypoint